Tàu chiến Mỹ - Iran liên tiếp đối đầu nguy hiểm

Quốc tế

Tàu chiến Mỹ - Iran liên tiếp đối đầu nguy hiểm

(PLO)- Iran thử tên lửa phòng không S-200 và hai tên lửa đạn đạo chống tàu.

Bản tin liên quan

Washington Post dẫn nguồn tin quan chức Mỹ cho biết cuối tuần rồi lại xảy ra đối đầu nguy hiểm giữa tàu Mỹ và tàu Iran ở eo biển Hormuz.

Trong hai ngày 2 và 4-3, tàu giám sát USS Invincible của Mỹ đã hai lần đối đầu với tàu Iran, theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Jeff Davis. Cụ thể, ngày 2-3, tàu USS Invincible bị một tàu khu trục nhỏ của Iran tiếp cận ở khoảng cách chưa tới 150 m. Ngày 4-3, tàu USS Invincible bị một số tàu nhỏ tốc độ cao của Iran bao vây trong khoảng cách 600 m.

Vụ việc xảy ra trong lúc tàu Mỹ và tàu Anh đang tuần tra trong khu vực. Đi cùng tàu USS Invincible là ba tàu hải quân hoàng gia Anh.

Những con tàu giám sát như USS Invincible thường được trang bị nhiều thiết bị công nghệ cao cũng như hệ thống radar cho phép theo dõi tên lửa và pháo từ lúc chúng được phóng đi cho đến lúc tiếp cận mục tiêu.

Tên lửa tầm xa S-200 được bắn trong một cuộc tập trận ở TP Bushehr (Iran) năm 2016. Ảnh: AP
Tên lửa tầm xa S-200 được bắn trong một cuộc tập trận ở TP Bushehr (Iran) năm 2016. Ảnh: AP

Trong khi đó Fox News đưa tin, cuối tuần rồi Iran vừa phóng hai tên lửa đạn đạo nhắm mục tiêu là một sà lan. Thông tin này chưa được xác nhận. Bên cạnh đó, truyền thông Iran đưa tin nước này vừa tiến hành thử hệ thống tên lửa phòng không S-200 vốn được thiết kế đánh chặn tên lửa trên không.

Tháng trước, Iran phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung. Chính phủ Mỹ ra nghị quyết trừng phạt nặng, đưa 13 cá nhân và 12 công ty Iran vào danh sách cấm giao dịch với Mỹ.

ĐĂNG KHOA

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM