Tập Cận Bình 'công phá' tham nhũng tỉnh Vân Nam

Bảo Duy (Theo Wantchinatimes)
Bảo Duy (Theo Wantchinatimes)
Thứ Hai, ngày 12/1/2015 - 14:46

(PLO) - Chính quyền tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã trở thành “mục tiêu” mới nhất trong cuộc chiến chống tham nhũng do ông Tập Cận Bình phát động. Trước đó, ông trùm an ninh một thời – Chu Vĩnh Khang cũng đã phải tra tay vào còng vì những cáo buộc tham nhũng, lạm quyền.

Cú “ngã ngựa” của ông Chu kéo theo sự đổ vỡ của hàng loạt đường dây tham nhũng khác. Nhiều quan chức ở Tứ Xuyên, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia và Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc đã lần lượt sa lưới do có dính líu đến đường dây tham nhũng của ông này.

Một loạt cuộc điều tra mới đây ở Vân Nam cho thấy có sự liên hệ giữa với “cú rơi quyền lực” của ông Chu, trong đó có 2 trường hợp đáng chú ý liên quan đến khai khoáng.

 


 Chính quyền Vân Nam ‘lên thớt’ trong cuộc chiến chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình

Theo báo cáo, trong giai đoạn đầu những năm 2000, con trai của Chu và một doanh nhân Tứ Xuyên tên Liu Han bị cáo buộc đã dùng ảnh hưởng của Chu trong thương vụ mua lại phần lớn cổ phần của hai mỏ chì và kẽm tại Lanping, Vân Nam. Kết quả, cả hai đã chiếm được phần lớn cổ phần với một cái giá rất rẻ. Vào thời điểm đó, ông Chu đang giữ chức Bí thư tỉnh ủy Tứ Xuyên và được cho là có vai trò nhất định trong thương vụ mua lại hai mỏ trên sau khi ông Bai  Enpei, nhậm chức Bí thư Vân Nam.
Hiện Liu đã bị kết án tử hình do cáo buộc liên quan đến việc vận hành một tập đoàn tội phạm. Trong khi con trai của ông Chu đã bị bắt giữ do bị cáo buộc có liên quan đến những hoạt động kinh doanh bất hợp pháp. 
Hồi tháng 8 năm rồi, Bai Enpei, cựu Bí thư tỉnh ủy Vân Nam đã bị điều tra, làm lộ ra đường dây liên hệ giữa các quan chức ở tỉnh này với Chu Vĩnh Khang. Vợ của ông này, Zhang Huiqing, cũng đang bị điều tra do bị cáo buộc đã sử dụng ảnh hưởng của chồng mình trong một số dự án kinh doanh.
Kết quả điều tra Yao Tangwen, nguyên Giám đốc Sở thống kê Vân Nam và Chu Zhongzhi, Bí thư thành ủy Đại Lý, Vân Nam, cho thấy hai quan chức này có liên quan đến việc bán mỏ thiếc Dulong với cái giá “rẻ mạt” cho một doanh nghiệp hồi năm 2003. Trước khi nắm giữ các vị trí như hiện nay, Chu là Phó giám đốc Sở tài nguyên Vân Nam, còn Yao là phó chủ tịch tại Wenshan Zhuang và quận tự trị Miao, nơi mỏ Dulong hiện hữu.
Kết quả điều tra những sai phạm trong suốt 10 năm cầm quyền của ông Bai ở Vân Nam đã gây rúng động cả tỉnh này và thu hút được sự chú ý đặc biệt của dư luận do có dính líu đến Chu Vĩnh Khang.

Bảo Duy (Theo Wantchinatimes)

Messi kiến tạo sắc sảo, Argentina thắng hú hồn

Thứ Bảy, ngày 19/6/2021

(PLO)- Các vũ công Tango có chiến thắng đầu tay ở Copa America 2020 trước đối thủ lớn Uruguay và mặc dù đội trưởng Messi không ghi bàn thắng nhưng có đường chuyền đẹp cho đồng đội Rodriguez làm thay phần việc đó cho anh vào sáng 19-6.

VAR thật lố bịch

Thứ Bảy, ngày 19/6/2021

(PLO)- Đó là nhận xét của hai huyền thoại bóng đá Anh, Gary Lineker và Rio Ferdinand khi họ giận dữ với quả phạt đền mà Czech được hưởng trong trận hòa Croatia 1-1 ở Euro 2020.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục