Tân tổng thống Ukraine đối diện phép thử tài phiệt Kolomoisky

HÀ MINH THU
HÀ MINH THU
Thứ Năm, ngày 30/5/2019 - 05:10

(PL)- Mối quan hệ với nhà tài phiệt Igor Kolomoisky sẽ là phép thử cho uy tín của tân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelenskiy.

Giới chức phương Tây bắt đầu lo lắng về quyền lực của doanh nhân người Ukraine Igor Kolomoisky trong chính quyền mới ở Kiev sau khi Tổng thống Vladimir Zelenskiy bổ nhiệm ông Andriy Bohdan, cựu luật sư thân thiết của ông Kolomoisky, đứng đầu bộ máy hành chính của chính phủ.

Mới đây, trong một bài phỏng vấn với tạp chí tài chính Financial Times, nhà tỉ phú Kolomoisky bày cho tân tổng thống kế hoạch tuyên bố vỡ nợ như Hy Lạp và Argentina khi phải đối mặt với các chủ nợ. Tờ Financial Times lưu ý rằng những nhà bảo trợ phương Tây của Kiev có thể xem những bình luận tương tự là hồi chuông cảnh báo khi hỗ trợ tài chính cho nước này.

Giữa tuyên thệ chống tham nhũng

Năm 2015, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đồng ý cho Kiev vay 17,5 tỉ USD trong bốn năm. Hai năm sau đó, IMF đình chỉ khoản viện trợ vì những lo ngại tham nhũng trong bộ máy chính quyền. Cuối năm 2018, Kiev thuyết phục để nhận được một khoản vay mới với thời hạn 14 tháng trị giá 3,9 tỉ USD. Mới đây, phái đoàn của IMF đến Kiev để trao đổi thêm về một khoản vay khác trị giá 1,3 tỉ USD.

Theo hãng tin Deutsche Welle (Đức), IMF muốn Ukraine tạo ra một tòa án độc lập chống tham nhũng để giải quyết nạn bòn rút ngân sách. Chiến thắng của ông Zelenskiy hồi tháng 4 được xem là hy vọng tiếp lửa cho chương trình nghị sự đó. Tân tổng thống tuyên bố sẽ khởi động lại hệ thống chính trị và chống lại cái bóng quyền lực của giới tài phiệt trong chính phủ mới của mình.

Ngay trong ngày tuyên thệ nhậm chức, ông Zelenskiy kêu gọi quốc hội nhanh chóng loại bỏ quyền miễn trừ truy tố của các thành viên và thông qua bộ luật mới cho phép điều tra các quan chức về việc làm giàu bất hợp pháp. Bên cạnh đó, tân tổng thống Ukraine còn tuyên bố sẽ giải tán quốc hội và tổ chức bầu cử sớm. Động thái này được cho là nhằm tạo ra một bộ máy lập pháp ủng hộ cải cách của ông Zelenskiy, theo tờ The Washington Post.


Tổng thống Ukraine Vladimir Zelenskiy (trái) đang trao đổi với Andriy Bohdan, cựu luật sư của nhà tài phiệt Igor Kolomoisky. Ảnh VOLODYMYR PETRO

Với bàn tay của nhà tài phiệt Kolomoiskiy

Tỉ phú Igor Kolomoisky bắt đầu những giao dịch trị giá hàng triệu USD trong những năm 1990 trước khi sở hữu khối tài sản hàng tỉ USD qua hàng loạt vụ mua lại gây tranh cãi. Theo hãng tin Deutsche Welle, ông Kolomoisky trở về Ukraine sau hai năm ở Israel và Thụy Sĩ. Hiện tại ông nắm 70% cổ phần Tập đoàn truyền thông 1+1 Media Group. Cũng chính kênh truyền hình 1+1 của tập đoàn này đã phát sóng sêri hài châm biếm mà tân Tổng thống Zelenskiy đóng vai chính.

GS danh dự tại ĐH Western Ontario (Canada) Basil Kalymon hoài nghi việc ông Zelenskiy bổ nhiệm luật sư của tỉ phú Kolomoisky làm chánh văn phòng chính phủ có phải là mối đe dọa lớn đối với chương trình cải cách của nhà lãnh đạo. Theo ông Kalymon, cam kết chống tham nhũng của tổng thống trong chiến dịch tranh cử sẽ được chứng minh chỉ là đạo đức giả nếu có sự dính líu của nhà tài phiệt trong bộ máy chính quyền. Hơn nữa, ông tin rằng với mức nợ cao hiện nay, Ukraine đang đối mặt với nguy cơ vỡ nợ và đồng hryvnia có thể sụp đổ dễ dàng.

Bà Liana Fix, Giám đốc chương trình ban đối ngoại của tổ chức Körber-Stiftung, cho biết IMF có thể mất niềm tin và rút lại các khoản tài trợ vì sự dính líu này. Theo bà Fix, chính trị Ukraine rối ren bởi sự tranh giành quyền lợi và ông Zelenskiy đã bước vào hang cọp mà không lận lưng một chút kinh nghiệm nào.

“Mối quan hệ với nhà tài phiệt Kolomoisky sẽ là một phép thử cho sự uy tín của tân Tổng thống Zelenskiy” - bà Fix phát biểu với hãng tin DW.

Nếu ông Zelenskiy nghe theo phương Tây và không đưa ra những bổ nhiệm riêng mình thì ông ấy cũng sẽ kết thúc như tổng thống vừa mãn nhiệm Petro Poroshenko. Thay vì giành được 73% số phiếu bầu, ông ấy sẽ chỉ có 15, 10 hoặc thậm chí 5%. Mỹ và Liên minh châu Âu nên xóa nợ cho Ukraine vì đây vốn là trò chơi của các vị. Các vị đâu có quan tâm tới Ukraine. Các vị muốn gây tổn hại cho Nga và Ukraine chỉ là một cái cớ.

Tỉ phú IGOR KOLOMOISKY 

Chính quyền Ukraine nên làm gì?

Theo Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại khu vực Belarus - Moldova - Ukraine, ông Satu Kahkonen, Ukraine cần nhanh chóng thúc đẩy các cải cách để tăng trưởng kinh tế vốn đang trì trệ và giải quyết các vấn đề kinh tế vĩ mô do nợ công cao giai đoạn 2019-2021. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây cho Quỹ Carnegie vì hòa bình quốc tế, ông Kahkonen đã chỉ ra những việc Ukraine cần làm là mở cửa thị trường đất nông nghiệp, tăng cường quản trị các ngân hàng quốc doanh và mạnh mẽ hơn trong việc chống tham nhũng cũng như bảo vệ sự ổn định tài khóa.

Bà Jana Kobzova, Giám đốc chính sách tại Rasmussen Global, còn đặt vấn đề liệu ông Zelenskiy sẽ sử dụng những hỗ trợ tài chính để củng cố các tuyên bố của mình là chống độc quyền, chống quan liêu và bài trừ ảnh hưởng của giới tài phiệt. “Quan trọng hơn, liệu ông Zelenskiy có khả năng thực hiện các việc đó” - bà Kobzova nói thêm.

Bên cạnh đó, doanh nhân Mohammed Zahoor khẳng định rằng ông Zelenskiy cần tách biệt quyết định của tổng thống với những bình luận vừa qua từ tỉ phú Kolomoisky. Mặc dù cựu bộ trưởng Tài chính Ukraine Oleksandr Danyliuk đã bác bỏ những tuyên bố của tỉ phú trên tờ Financial Times liên quan đến IMF, ông Zelenskiy tin rằng như thế vẫn chưa đủ.

“Chính Tổng thống Zelenskiy phải là người bác bỏ thì những lời bình luận của ông Kolomoisky mới mất giá trị. Các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài đang lo sợ rằng tỉ phú Kolomoisky đã quay về và đứng sau tổng thống” - ông Zahoor trả lời trên trang Atlantic Council.

Ông Zelenskiy và những đồng nghiệp cũ trong chính quyền mới

Theo hãng tin Euronews, Tổng thống Zelenskiy cũng bổ nhiệm một số đồng nghiệp trong ngành truyền hình của mình vào các vị trí lãnh đạo nhà nước. Tân Phó Chánh văn phòng phủ tổng thống Serhiy Trofimov là nhà sản xuất chương trình trong studio mang tên Kvartal 95 của ông Zelenskiy. Tiếp đó, một biên kịch, một cựu sáng lập viên phòng thu và một nhà sản xuất truyền hình được phong các chức cố vấn của tổng thống. Đó là các ông Serhiy Shefirm, Yuriy Kostiuk và Kyrylo Tymoshenko. Một người đồng nghiệp khác là ông Ivan Bakanov cũng được giữ chức phó giám đốc Cục An ninh Quốc gia (SBU). Họ đều là những người không có kinh nghiệm chính trị như ông Zelenskiy, vốn là một nghệ sĩ đã đóng vai Napoleon và vai tổng thống trong show truyền hình. 

HÀ MINH THU

Nóng hôm nay: Báo động dịch ở bệnh viện; nhiều ca chủng Ấn Độ

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 8-5: Báo động bùng phát dịch COVID-19 tại bệnh viện; Nhiều BN COVID-19 mang chủng B.1.617.2 của Ấn Độ; TP.HCM dừng các dịch vụ thiết yếu, cấm tập trung trên 30 người; Làm đường ven sông Đồng Nai hơn 1.300 ;...

Bệnh viện Trung ương Huế cứu sống người thợ xây nghèo

Thứ Sáu, ngày 14/5/2021

(PLO)- Không đủ khả năng chi trả, người nhà của bệnh nhân đã quyết định xin đưa bệnh nhân về nhà. Tuy nhiên Bệnh viện Trung ương Huế đã trích kinh phí từ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo của bệnh viện để hỗ trợ bệnh nhân.

Trong cộng đồng đã có mầm bệnh, phải sẵn sàng ‘trực chiến’

Thứ Sáu, ngày 14/5/2021

(PLO)- "Mặc dù các ổ dịch đang trong tầm kiểm soát nhưng như Ban Chỉ đạo đã nhấn mạnh nhiều lần, rõ ràng trong cộng đồng đã có mầm bệnh, với điều kiện giao lưu, thông thương hiện nay, có thể bùng phát ở bất kỳ địa phương nào, lây nhiễm cho bất cứ ai" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục