"Tấn công Syria có thể gây hại cho kinh tế toàn cầu"

Quốc tế

"Tấn công Syria có thể gây hại cho kinh tế toàn cầu"

Dmitry Peskov, người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cho biết trong các cuộc thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) tại Saint Petersburg (Nga), các nhà lãnh đạo của Nhóm BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc) ngày 5/9 đã bày tỏ quan ngại rằng một cuộc tấn công quân sự vào Syria có thể gây phương hại cho nền kinh tế thế giới.

Ảnh minh họa. (Nguồn: washingtonpost.com)

Ông Peskov nói: “Cuộc thảo luận giữa các nước thuộc nhóm BRICS lưu ý rằng trong số các nhân tố có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới tình hình kinh tế toàn cầu có những hậu quả của một cuộc can thiệp từ bên ngoài vào vấn đề của Syria. Các hậu quả này có thể gây tác động rất xấu tới nền kinh tế toàn cầu”.

Trong một động thái có liên quan cùng ngày, Ngoại trưởng Australia Bob Carr cho biết Canberra sẽ sát cánh cùng Mỹ trong các cuộc tấn công quân sự nhằm vào Syria. Phát biểu khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh G-20, Ngoại trưởng Bob Carr khẳng định Australia sẽ ủng hộ các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào Syria.

Ông Bob Carr cho biết tình báo Australia đã xác nhận chính quyền Syria đứng đằng sau vụ sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường. Ngoại trưởng Bob Carr nhấn mạnh tình báo Australia đã tiến hành điều tra riêng rẽ về việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria và kết quả cũng trùng khớp với kết luận của Mỹ.

Cả Australia và Mỹ đều ý thức được bài học từ cuộc chiến tại Iraq và sẽ tránh để thảm kịch lặp lại nhưng theo Ngoại trưởng Carr, việc sử dụng vũ khí hóa học cần phải bị trừng phạt./.

(Theo Vietnam+)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM