Taliban đe dọa: Afghanistan sẽ là 'nghĩa địa' của Mỹ

Quốc tế

Taliban đe dọa: Afghanistan sẽ là 'nghĩa địa' của Mỹ

(PLO)- Nhóm phiến quân Taliban tuyên bố sẽ biến Afghanistan thành “nghĩa địa” của Mỹ sau khi Washington có kế hoạch tăng quân đến nước này.

Bản tin liên quan

“Nếu Mỹ không rút quân khỏi Afghanistan thì Afghanistan sẽ trở thành một nghĩa địa khác cho siêu cường này trong thế kỷ 21” - phát ngôn viên của nhóm phiến quân Taliban Zabiullah Mujahid tuyên bố.

Mujahid cũng kêu gọi Mỹ suy nghĩ về một chiến lược rút lui “thay vì tiếp tục chiến tranh” với Afghanistan. Nhóm này cũng khẳng định sẽ tiếp tục các cuộc thánh chiến “chừng nào còn một người lính Mỹ trong đất của chúng tôi và chừng nào Mỹ còn tiếp tục gây chiến”.


Binh sĩ Mỹ ở Afghanistan. Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP cũng dẫn lời một chỉ huy cao cấp của nhóm Taliban chỉ trích ông Trump chỉ đang duy trì “hành vi kiêu ngạo của các tổng thống trước đây như George W. Bush”, khẳng định chiến dịch mới của ông Trump đã chứng tỏ chính phủ Afghanistan hiện nay “chỉ là một con rối của Mỹ”.

Cảnh báo trên được đưa ra vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố chiến lược mới tại Afghanistan. Phát biểu tại căn cứ quân sự Myer-Henderson Hall, bang Virginia ngày 21-8, ông Trump cho biết sẽ không rút quân về nước như người tiền nhiệm Barack Obama từng làm, tránh gây ra lỗ hổng quyền lực nghiêm trọng dễ biến Afghanistan trở thành một thiên đường cho khủng bố.


Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định sẽ tiếp tục tăng quân đến Afghanistan. Ảnh: GETTY IMAGES

Mặc dù không nói chi tiết về số quân sẽ điều động thêm đến Afghanistan, tuy nhiên các nguồn tin cho thấy ông Trump đã chấp nhận đề nghị của Lầu Năm Góc là triển khai thêm 4.000 binh sĩ. Hiện ở Afghanistan đã có 8.400 binh sĩ Mỹ.

Tổng thống Donald Trump khẳng định lực lượng Mỹ sẽ “chiến đấu để giành chiến thắng” bằng cách ngăn chặn phiến quân Taliban chiếm Afghanistan, “đánh tan” nhóm chiến binh al-Qaeda và “xóa bỏ” khủng bố IS ở khu vực này.

Chiến lược mới của Mỹ cũng được thiết kế nhằm đưa phiến quân Taliban trở lại bàn đàm phán. Theo ông Trump, muốn giải quyết tình hình Afghanistan sẽ cần đến sự tích hợp của các giải pháp ngoại giao, kinh tế, quân sự.

AN MIÊN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM