Taliban chặt đầu phiên dịch viên người Afghanistan từng làm việc cho quân đội Mỹ

DƯƠNG KHANG
DƯƠNG KHANG
Chủ Nhật, ngày 25/7/2021 - 12:37

(PLO)- Ông Sohail Pardis đã bị lực lượng Taliban chặt đầu vì từng là phiên dịch viên cho quân đội Mỹ, khiến những người từng làm việc cho Mỹ trở nên sợ hãi.

Theo hãng tin Sputnik, ông Sohail Pardis đã bị lực lượng Taliban chặt đầu vì từng là phiên dịch viên cho quân đội Mỹ. Vụ việc gây ra nỗi sợ hãi cho nhiều người Afghanistan từng làm việc cho quân đội Mỹ về các cuộc tấn công của Taliban khi lính Mỹ đã hoàn toàn rút khỏi nước này.

Theo lời gia đình nạn nhân, ông Pardis đã bị các tay súng Taliban chặn lại đã tại một chốt kiểm tra khi đang lái xe từ thủ đô Kabul đến tỉnh Khost gần đó. Sau đó, ông bị quân Taliban bắn, kéo ra khỏi xe, đánh đập và chặt đầu.

Theo Sputnik, vài ngày trước đó, ông Pardis đã nói với một người bạn của mình rằng anh ta đã nhận được những lời đe dọa giết người từ Taliban sau khi họ phát hiện ra anh ta đã từng làm việc cho quân đội Mỹ ở Afghanistan trong 16 tháng.


Ông Sohail Pardis từng là phiên dịch viên làm việc cho quân đội Mỹ. Ảnh: CNN

"Họ đã nói với anh ấy rằng anh ấy là gián điệp của người Mỹ, là tai mắt của người Mỹ và là người không chung thành. Họ đe dọa sẽ giết anh ấy và gia đình anh ấy" - một người bạn của nạn nhân cho biết.

Sau khi ông bị giết, cô con gái 9 tuổi của ông được người em trai của ông chăm sóc. Theo lời người này, gia đình họ đã phải rời bỏ căn nhà ở Kabul vì lo sợ sẽ trở thành mục tiêu tiếp theo của Taliban.

Vào tháng 6, Taliban cho biết họ sẽ không gây tổn hại cho những người đã từng hợp tác với các lực lượng phương Tây. Đài CNN dẫn lời một phát ngôn viên của Taliban rằng họ đang cố gắng xác minh các chi tiết cụ thể về vụ việc ông Pardis bị giết.

Theo Sputnik, có khoảng 18.000 người Afghanistan từng làm cho quân đội Mỹ đã nộp đơn đăng ký chương trình thị thực nhập cư đặc biệt, cho phép họ di cư sang Mỹ. Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết những người nộp đơn xin thị thực nhập cư đặc biệt sẽ được sơ tán sẽ bắt đầu vào tuần cuối của tháng 7.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết rằng họ đang tổ chức các cuộc đàm phán với một số quốc gia để đóng vai trò là nơi trú ẩn an toàn cho những người Afghanistan từng làm việc cho quân đội Mỹ cho đến khi Mỹ có thể hoàn tất quy trình cấp thị thực dài hạn cho họ. 

Theo Sputnik, hành động này của Mỹ cho thấy rằng họ nhận thức rõ mối nguy hiểm tiềm tàng của Taliban đối với những người Afghanistan từng làm việc cho mình.


DƯƠNG KHANG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục