Tai nạn máy bay A320 ở Pháp: CQĐT vẫn theo nhiều hướng điều tra

Quốc tế
(PL)- Hà Lan tìm nhân chứng cung cấp thông tin máy bay MH17 bị tên lửa bắn.

 

Sáng 31-3, tức một tuần sau tai nạn máy bay Airbus A320 của hãng hàng không giá rẻ Germanwings (Đức) ở tỉnh Alpes-de-Haute-Provence (Pháp) làm 150 người thiệt mạng, Văn phòng Điều tra và Phân tích của Pháp ra thông cáo cho biết vẫn bám theo nhiều hướng điều tra.

Các điều tra viên sẽ nghiên cứu kẽ hở nào phi công phụ Andreas Lubitz có thể ở một mình trong buồng lái. Trong đó đặc biệt là phương thức khóa cửa buồng lái và quy trình ra/vào buồng lái. Ngoài ra còn lưu ý đến những tiêu chuẩn và quy trình phát hiện chân dung tâm lý của phi công.

Hãng Germanwings thông báo đến nay đã có 325 thân nhân của các nạn nhân từ Đức, Tây Ban Nha, Mexico, Colombia, Venezuela, Argentina, Nhật đến Pháp và được hãng đưa đến làng Seyne-les-Alpes cách hiện trường 10 km, nơi đặt trung tâm tìm kiếm và cứu hộ.

Đội tiếp đón gồm 90 người, trong đó gồm các nhân viên Tập đoàn Lufthansa (tập đoàn mẹ của Germanwings) chuyên xử lý tình huống khẩn cấp đến từ Tây Ban Nha và Đức cùng 30 nhân viên Công ty Dịch vụ Khẩn cấp Quốc tế Kenyon ở London (Anh) chuyên quản lý khủng hoảng. Trong số này có hàng chục bác sĩ tâm lý.

Đêm 30-3 tại Ý, các đại sứ Đức, Tây Ban Nha, Pháp cùng các giáo dân đã tham dự lễ cầu nguyện cho các nạn nhân tại nhà thờ Santa Maria dell’Anima ở Rome. Rất nhiều nhà ngoại giao bên cạnh Tòa thánh Vatican cùng tham dự.
Trong khi đó, liên quan đến tai nạn máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines ngày 17-7-2014 rơi ở miền Đông Ukraine, ngày 30-3 (giờ địa phương), cơ quan công tố Hà Lan đã phát thông báo tìm nhân chứng có thể cung cấp thông tin về quá trình vận chuyển và phóng một tên lửa đất đối không Buk trong khu vực tai nạn máy bay khoảng vài ngày trước và sau tai nạn.

Thông báo cho biết cơ quan điều tra không loại trừ kịch bản nào nên giả thiết máy bay MH17 bị tên lửa bắn cũng nằm trong các kịch bản. Cơ quan công tố Hà Lan nhấn mạnh thông báo tìm kiếm nhân chứng không đồng nghĩa là có đầy đủ bằng chứng máy bay MH17 bị tên lửa bắn rơi.

Tên lửa Buk là giàn tên lửa phòng không di động tầm trung của Nga. Hầu hết nạn nhân là công dân Hà Lan nên Hà Lan được giao nhiệm vụ điều tra và nhận dạng các nạn nhân. Chính quyền Ukraine khăng khăng cho rằng máy bay MH17 bị lực lượng ly khai bắn rơi bằng tên lửa Buk do Nga cung cấp. Nga đã bác bỏ cáo buộc này và khẳng định Ukraine cũng có tên lửa đất đối không. Đến nay trong 298 người chết vẫn còn hai nạn nhân chưa được nhận dạng.

D.THẢO

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM