Tài liệu Panama: Thêm báo Mỹ tham gia điều tra

ĐĂNG KHOA
ĐĂNG KHOA
Thứ Tư, ngày 11/5/2016 - 16:39

(PLO)- Hai tờ báo lớn của Mỹ là Washington PostNew York Times chính thức tham gia điều tra tài liệu Panama với ICIJ. Truyền thông Mỹ tham gia điều tra ngay từ đầu chỉ có hai tờ báo tầm trung McClatchy Fusion.

Hai tờ báo lớn của Mỹ là Washington PostNew York Times ngày 10-5 chính thức ký thỏa thuận hợp tác với Liên minh Nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) tham gia điều tra tài liệu Panama, tin từ trang web tổ chức hoạt động vì tương lai báo chí Nieman Lab thuộc đại học Harvard (Mỹ).

Tham gia điều tra tài liệu Panama từ hơn một năm trước có hơn 400 nhà báo từ hơn 100 cơ quan báo chí toàn cầu nhưng lại không có hai tờ Washington PostNew York Times. Truyền thông Mỹ tham gia chỉ có hai tờ báo tầm trung McClatchy Fusion. Việc này ban đầu gây nhiều đồn đoán rằng có thể vì Mỹ đứng sau vụ rò rỉ tài liệu Panama nên các tờ báo đình đám của Mỹ tránh mặt.

“Chúng tôi rất phấn khởi được làm việc chung với New York TimesWashington Post, hai trong số những tờ báo tốt nhất thế giới. Hai tờ này ký thỏa thuận với chúng tôi 2-3 tuần trước. Nhà báo hai tờ đã được ICIJ huấn luyện về cách thức nghiên cứu và đưa thông tin về tài liệu Panama” - Nieman Lab dẫn lời Phó Giám đốc ICIJ Marina Walker.


Nữ diễn viên Emma Watson (Anh) nổi tiếng với vai Hermioge Granger trong phim Harry Potter có tên trong tài liệu Panama, có một công ty bình phong ở quần đảo Virgin thuộc Anh nhưng khẳng định mình không làm gì phạm pháp. (Ảnh: INDEPENDENT)

Theo thỏa thuận này này, Washington PostNew York Times có quyền truy cập 11,5 triệu tập tin của Công ty luật Mossack Fonseca.

Cuối tuần trước, nhân vật thu thập và cung cấp 11,5 triệu tập tin này cho ICIJ đã tuyên bố sẵn sàng hợp tác điều tra với các chính phủ, đổi lại nhân vật này phải được miễn trách nhiệm pháp lý.

ĐĂNG KHOA

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục