Tài liệu Panama: Người cung cấp sẵn sàng hợp tác điều tra

Quốc tế

Tài liệu Panama: Người cung cấp sẵn sàng hợp tác điều tra

(PLO)- Người thu thập và cung cấp tài liệu Panama cho truyền thông sẵn sàng hợp tác điều tra với các nước, đổi lại các nước phải miễn trách nhiệm pháp lý cho nhân vật này.

Bản tin liên quan

Nhân vật cung cấp 11,5 triệu tập tin tài liệu Panama cho truyền thông đã đề nghị hỗ trợ các nước điều tra và khởi tố các nghi can liên quan mà tài liệu đề cập đến nếu cần thiết, đổi lại các nước phải miễn trách nhiệm pháp lý cho người này.

Danh tính và giới tính nhân vật này đều chưa được rõ, chỉ được đề cập với cái tên “John Doe”, đưa ra đề nghị trong một bài viết có tựa đề “Cuộc cách mạng sẽ được số hóa” được báo Suddeutsche Zeitung (Đức) công bố ngày 6-5. Suddeutsche Zeitung là một trong những tờ báo nhận 11,5 triệu tập tin tài liệu Panama từ nhân vật này. Bài viết của nhân vật “John Doe”  cũng được đăng trên trang web của Liên minh Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ).

Bài viết dài 1.800 từ, nhân vật này bác bỏ các bài viết gắn sự rò rỉ tài liệu Panama với một cơ quan tình báo nào đó hay một chính phủ nào đó. Nhân vật này khẳng định mình không phải là điệp viên, việc công bố tài liệu Panama là hành động riêng lẻ, quyết định tự thân.


Công ty Mossack Fonseca là tâm điểm của vụ rò rỉ tài liệu Panama. (Ảnh: ABC NEWS)

Theo bài viết, động cơ công bố tài liệu từ công ty luật Mossack Fonseca là sự bức xúc trước tình trạng tham nhũng có hệ thống đã làm trầm trọng hơn vấn đề bất bình đẳng thu nhập.

“Các công ty bình phong thông thường hay liên quan đến trốn thuế. Nhưng tài liệu Panama cho thấy vấn đề còn nghiêm trọng hơn nghi ngờ này, các công ty bình phong mà Công ty Mossack Fonseca thành lập không vi phạm về hình thức nhưng lại chứa đựng hàng loạt vi phạm nghiêm trọng bên trong vượt xa cả trốn thuế.”

“Tôi quyết định công bố tài liệu Panama và vạch trần Công ty Mossack Fonseca vì tôi nghĩ những người thành lập, nhân viên và khách hàng của công ty này cần phải giải thích về vai trò của họ với các vi phạm mà hiện chỉ mới có một số ít được đưa ra ánh sáng. Sẽ phải mất hàng năm thậm chí hàng thập kỷ để mọi người biết hết toàn bộ các hành động bẩn thỉu của Công ty Mossack Fonseca.”

Vụ rò rỉ tài liệu Panama đã dẫn đến nhiều thương vong chính trị lớn, chẳng hạn Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson mất chức, đồng thời gây nhiều rắc rối chính trị cho Thủ tướng Anh David Cameron. Nhân vật “John Doe” nhận định thông tin chứa đựng trong tài liệu Panama có thể sẽ dẫn đến hàng ngàn vụ khởi tố nữa.

Về việc yêu cầu được miễn trách nhiệm pháp lý, nhận vật này cho rằng: “Việc công khai hành động sai trái, bất kể là người nào cũng xứng đáng được chính phủ miễn trách nhiệm pháp lý. Chừng nào các nước chưa có luật bảo vệ những người công bố này thì các nước vẫn chỉ có thể tự mò mẫm tìm dấu vết tài liệu để điều tra thôi.”

Nhân vật “John Doe” “hy vọng tài liệu Panama sẽ khuyến khích dư luận và dẫn đến thay đổi trong các nguyên tắc hoạt động của ngân hàng và luật pháp quốc tế”.

 “Ủy ban châu Âu, Quốc hội Anh, Quốc hội Mỹ cần nhanh chóng có các biện pháp hạn chế người giàu che giấu tài sản ở các công ty bình phong. Dĩ nhiên việc ra các biện pháp này sẽ gặp phải rào cản dữ dội nhưng mối nguy từ việc để mặc nó còn nghiêm trọng hơn nhiều.”

Trên trang web của mình ngày 6-5, ICIJ cho biết có kế hoạch sẽ công khai dữ liệu của hơn 200.000 công ty hải ngoại - một phần mà ICIJ đã điều tra.  Mossack Fonseca cùng ngày đã gửi đến ICIJ một lá thư đề nghị ICIJ không công bố thêm bất kỳ thông tin mật nào về vụ này.

Trong ngày 6-5, người phát ngôn Công ty Mossack Fonseca từ chối bình luận về thông tin này.

ĐĂNG KHOA

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM