'Tài liệu Panama': Mỹ điều tra trốn thuế

Quốc tế

'Tài liệu Panama': Mỹ điều tra trốn thuế

(PLO)- Mỹ yêu cầu Liên minh Nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) cung cấp thông tin hỗ trợ điều tra.

Bản tin liên quan

Ngày 19-4, Bộ Tư pháp Mỹ đã tiến hành điều tra hình sự khả năng trốn thuế rò rỉ từ "Tài liệu Panama", báo Guardian (Anh) cho biết. Guardian là một trong những tờ báo công bố vụ "Tài liệu Panama".

Hiện Văn phòng Công tố quận Manhattan (New York) đã yêu cầu Liên minh Nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) cung cấp thông tin hỗ trợ điều tra.

Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) cũng yêu cầu các cá nhân có tên trong "Tài liệu Panama" làm rõ nội tình với IRS trước khi các vi phạm bị phát hiện.


Cảnh sát Panama phong tỏa và khám xét Công ty luật Mossack Fonseca tìm chứng cứ truy tố công ty hoạt động gian dối, giúp các cá nhân và tổ chức khác trốn thuế, rửa tiền. Ảnh: REUTERS

Hiện một số trong hơn 200 công dân Mỹ có tên trong danh sách "Tài liệu Panama" tiết lộ đã bị Văn phòng công tố quận Manhattan bắt đầu điều tra.

Trong số này có nhà tài chính phố Wall Benjamin Wey, Giám đốc điều hành Công ty Chứng khoán New York Global Group. Ông Benjamin Wey từng bị truy tố các tội lừa đảo chứng khoán, rửa tiền. Cáo trạng cho thấy ông này đã kiếm hàng chục triệu USD từ việc thao túng giá cổ phiếu.

Cuộc điều tra được tiến hành sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama nhận định từ "Tài liệu Panama" cho thấy trốn thuế đang là vấn đề cực kỳ lớn và nghiêm trọng của toàn cầu.

Các lãnh đạo Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ quốc tế đều cảnh báo vấn đề trốn thuế mà "Tài liệu Panama" tiết lộ là mối lo ngại rất lớn đến kinh tế toàn cầu.

THIÊN ÂN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM