Syria bắn hạ 71/103 tên lửa bằng lưới phòng không 30 năm trước

NGỌC NHƯ
NGỌC NHƯ
Thứ Bảy, ngày 14/4/2018 - 18:04

(PLO)- Quân đội Nga tuyên bố lực lượng phòng không Nga đã bắn hạ 71 trong số 103 tên lửa mà Mỹ cùng Anh, Pháp đã phóng vào Syria sáng 14-4 bằng hệ thống phòng không từ thời Liên Xô hơn 30 năm trước.

Sputnik dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết hầu hết tên lửa mà Mỹ và phương Tây tấn công Syria đều bị hệ thống phòng không của nước này bắn hạ.

"Hệ thống phòng không Syria tiến hành cuộc chiến trên không" - Bộ Quốc phòng Nga nói thêm.


Tên lửa Buk-M3 của lực lượng phòng không Syria. Ảnh: SPUTNIK

Theo Bộ này, Syria đã đẩy lùi cuộc tấn công của phương Tây bằng hệ thống phòng không có từ thời Liên Xô hơn 30 năm trước.

“Các phương tiện phòng không của Syria bao gồm S-125, S-200, các đơn vị tên lửa Buk và Kvadrat đã được sử dụng để đẩy lùi cuộc tấn công tên lửa" - Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Bộ Tổng tham mưu Nga ra thông cáo xác nhận Syria đánh chặn 71/103 tên lửa hành trình mà Mỹ, Anh, Pháp bắn vào Syria, thêm rằng không có sân bay quân sự nào của chính phủ bị thiệt hại trong đợt tấn công.

“Một vài năm trước, chúng tôi từ chối cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Syria theo yêu cầu của một số đối tác phương Tây. Nhưng xem xét những gì đã xảy ra, chúng tôi cân nhắc có thể quay trở lại vấn đề này. Không chỉ với Syria mà còn với các quốc gia khác” - Bộ Tổng tham mưu Nga nêu rõ.


Tên lửa hành trình Tomahawk bắn từ tàu chiến Mỹ sáng sớm 14-4. Ảnh: TASS

Theo Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng phòng không Syria đã đánh chặn thành công 12 tên lửa hành trình bắn vào sân bay quân sự Dumeir. “Hơn một năm rưỡi qua, Nga đã khôi phục hoàn toàn hệ thống phòng không của Syria và tiếp tục cải thiện nó” – Bộ Quốc phòng Nga cho biết. 

Cuộc tấn công tên lửa trong đêm nhằm vào các mục tiêu của chính phủ Syria do bộ ba Mỹ-Anh-Pháp thực hiện được xem là một thắng lợi lớn cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad và quân đội của ông, CNN bình luận.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn kênh Rossiya 1 TV, ông Alexander Gorkov - Nguyên Tư lệnh Lực lượng tên lửa phòng không Nga bình luận việc phòng không Nga bắn hạ được phần lớn tên lửa của liên quân Mỹ là một kết quả tuyệt vời. “Ngày hôm nay nên được lưu danh trong trang vàng lịch sử của binh sĩ phòng không Syria” – ông Gorkov nhấn mạnh.


Tổng thống Syria Bashar al-Assad đi làm bình thường sau vụ tấn công của Mỹ và đồng minh. Ảnh: Twitter

Theo chuyên gia, các thiết bị được sản xuất ở Liên Xô trong những năm 1960 vẫn cho thấy tính hiệu quả cao mặc dù chúng được chế tạo hoàn toàn với mục đích khác. Ông Gorkov lưu ý những “quả bom thông minh” của Mỹ lại phải “bó tay” với trí tuệ của những năm 1960.

Phủ tổng thống Syria hôm nay công bố video Tổng thống Assad tới nơi làm việc như thường lệ, chỉ vài giờ sau cuộc không kích. Trong video, ông Assad mặc âu phục và cầm theo một túi xách, đi trên sàn lát đá của một tòa nhà. Tổng thống Syria không phát biểu trong video này, Reuters đưa tin.

Không chỉ có Tổng thống Assad, đông đảo người dân Syria cũng đã tập trung nhảy múa tại thủ đô Damascus để ủng hộ chính quyền Syria sau cuộc tấn công của Mỹ và đồng minh. Báo The Guardian đưa tin hàng trăm người ủng hộ Tổng thống Assad nhảy múa hân hoan trong tiếng nhạc trên quảng trường lớn Umayyin. Họ mang theo cờ Syria và ảnh của ông Assad.


Những người ủng hộ ông Assad đổ ra đường ăn mừng sau trận không kích phối hợp của bộ ba Mỹ-Anh-Pháp. Ảnh: Twitter

Một giờ sau khi đợt nã tên lửa kết thúc, các phương tiện xe cộ chở loa phóng thanh diễu hành trên các tuyến phố ở Damascus, hát vang bài quốc ca.

Đài truyền hình Syria đã phát trực tiếp cảnh tượng này từ quảng trường với đông đảo thành phần gồm những người mặc quân phục, các nhà lập pháp cùng những nhân vật khác. Truyền hình Syria gọi cuộc tấn công này là “sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế và cho thấy sự coi thường đối với tính chính đáng quốc tế”.

NGỌC NHƯ

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục