Sức ép với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe

THANH DANH
THANH DANH
Thứ Ba, ngày 17/4/2018 - 05:20

(PL)- Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang đối diện trước sức ép ngày càng lớn từ các cáo buộc “chủ nghĩa thân hữu”.

Theo khảo sát đài truyền hình Nippon TV công bố hôm 15-4, tỉ lệ ủng hộ dành cho thủ tướng Nhật Bản đã xuống mức 26,7%. Đây là mức thấp nhất kể từ khi nhậm chức vào tháng 12-2012. Tình trạng mức ủng hộ tuột dốc không phanh khiến truyền thông Nhật Bản hoài nghi khả năng ông Shinzo Abe tái đắc cử nhiệm kỳ thứ ba chức vụ chủ tịch đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền vào tháng 9 tới. Nhiều người thậm chí cho rằng ông Abe sẽ từ chức trước kỳ bỏ phiếu của LDP để giữ thể diện.

Trả lời tạp chí Aera (Nhật Bản) ngày 16-4, cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi dự đoán ông Abe có thể buộc phải từ chức trong thời gian tới, có thể là sau khi kỳ họp quốc hội Nhật Bản kết thúc vào ngày 20-6. Ông cho rằng nếu ông Abe tiếp tục nắm quyền thì các ứng cử viên của LDP sẽ chịu tổn thất về uy tín trong cuộc bầu cử thượng viện vào năm 2019.

Thủ tướng Nhật Bản đã liên tục phủ nhận cá nhân ông can thiệp vào thương vụ của trường tư thục Kake Gakuen, được điều hành bởi một người bạn của vợ chồng ông là Kotaro Kake. Ông cũng phủ nhận việc gia đình ông can thiệp thương vụ mua đất công với giá rẻ của Moritomo Gakuen, công ty giáo dục có các quan hệ với bà Akie Abe. Dù vậy, gần 2/3 cử tri Nhật Bản cảm thấy những giải thích của ông Abe không đáng tin cậy, khảo sát của tờ Asahi cho biết.

Theo khảo sát của hãng thông tấn Kyodo, nhân vật có cơ hội cao nhất đánh bại ông Abe trong kỳ bỏ phiếu của LDP tháng 9 tới có thể là Shigeru Ishiba, một cựu thành viên nội các. Xếp thứ hai là Shinjiro Koizumi, một chính trị gia trẻ tuổi của LDP và là con trai của cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi. Ngoài ra, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida và Bộ trưởng Ngoại giao đương nhiệm Taro Kono cũng được đánh giá cao.

THANH DANH

Nhiều dự án ‘bung hàng’ trong tháng 9

Thứ Ba, ngày 21/9/2021

(PLO)- Gần đây nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đã bắt đầu tổ chức nhiều chương trình giới thiệu, mở bán dự án theo hình thức trực tuyến (online), làm “nóng” thị trường.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục