Xác định danh tính thủ phạm đánh bom tại Sri Lanka

Sự kiện

Xác định danh tính thủ phạm đánh bom tại Sri Lanka

(PLO)- Ngày 1-5, chính quyền Sri Lanka lần đầu tiên công bố tên và hình ảnh của chín người tham gia tổ chức các vụ đánh bom tự sát vào ngày Lễ Phục sinh 21-4 và cho biết tài sản của những kẻ tấn công sẽ bị tịch thu theo luật chống khủng bố, hãng AFP cho biết.

Bản tin liên quan

Nhóm phần tử cực đoan đã bố trí mỗi một người thực hiện tấn công tại mỗi địa điểm, trong đó khách sạn Shangri-La là nơi mà hai kẻ đánh bom cùng thực hiện, theo AFP.


Cảnh sát điều tra hiện trường tại khách sạn Sri Lanka nơi hai kẻ đánh bom cùng thực hiện. Ảnh: AP

Phát ngôn viên cảnh sát Ruwan Gunasekera xác nhận rằng có hai anh em ruột từ một gia đình doanh nhân giàu có, là thủ phạm đánh bom tại hai khách sạn hạng sạng ở thủ đô Colombo.

IIham Ahmed Mohamed, con trai của một nhà buôn gia vị, đã trợ giúp cho Zahran Hashim, thủ lĩnh của nhóm hồi giáo cực đoan tại Sri Lanka, đánh bom khách sạn Shangri-La.

Trong khi đó, cùng thời điểm, người anh trai của tên này là Inshaf Ahmed tấn công vào khách sạn Cinnemon Grand gần đó.

Ngay sau khi các khách sạn bị tấn công, Fathima Ilham, vợ của IIham Ahmed Mohamed, đã tự buộc các thiết bị nổ quanh người và cho nổ tung. Vụ nổ xảy ra khi cảnh sát ập vào nhà, làm chết 2 đứa trẻ con của người phụ nữ này và ba sĩ quan cảnh sát.

Các vụ đánh bom tại các nhà thờ Công giáo đều bị hai kẻ khủng bố từ phía đông nước này, nơi thủ lĩnh Zahran Hashim trú ngụ, thực hiện.

Ahmed Muaz tham gia đánh bom tại nhà thờ Thánh Anthony. Anh trai của tên này hiện đang bị bắt giữ.

Tại nhà thờ thành Sebastian, một kẻ khác tên Mohamed Hasthun thực hiện vụ nổ bom.


Mọi người đứng bên trong nhà thờ Thánh Sebastian bị hư hại trong chuỗi vụ đánh bom tự sát. Ảnh: REUTERS


Tên Mohamed Hasthun, thủ phạm đánh bom tại nhà thờ Thánh Sebastian. Ảnh: REUTERS

Kẻ đánh bom thứ tám là Mohamed Nasser Mohamed Asad tấn công tại Nhà thờ Christian Zion ở quận Batticaloa, phía đông thủ đô Colombo. 

Một tên khác thất bại khi đặt bom khách sạn hạng sang Taj Hotel, sau đó tên này đã kích nổ tại một nhà khách gần sở thú làm 2 người thiệt mạng. Hắn được xác định là Abdul Latheef, một du học sinh từng ở Anh và Úc.

Theo AFP, các nhà điều tra vẫn đang điều tra để xác định nguồn tài chính cũng như liệu các kẻ tấn công có được đào tạo hay tài trợ từ IS hay không.

Hashim, kẻ chủ mưu, được cho là đã đến miền nam Ấn Độ sau đó hồi hương tham gia các vụ tấn công.

Ngoài ra, ông Gunasekera cho biết: "Chúng tôi sẽ sử dụng phòng ngừa luật tài trợ khủng bố của Sri Lanka để tịch thu tài sản của những kẻ tấn công".

NGUYÊN VĂN

BÌNH LUẬN

vinh

Giàu có sao chúng khong biét huong thụ ha

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM