WHO tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu

Sự kiện

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: AFP

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: AFP
(PLO)- Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chính thức tuyên bố dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) do virus SARS-CoV-2 gây ra là đại dịch toàn cầu.

Bản tin liên quan

Theo hãng tin BBC, ngày 11-3, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố tổ chức này xem COVID-19 là đại dịch.

"Trong hai tuần qua, số ca nhiễm bên ngoài Trung Quốc đã tăng gấp 13 lần, và số quốc gia có dịch đã tăng gấp 3 lần. Trong những ngày kế tiếp, chúng tôi dự đoán rằng số ca nhiễm, số ca tử vong và số quốc gia có dịch sẽ còn tăng cao hơn" - ông Tedros phát biểu trong cuộc họp báo.


Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: AFP

Ông Tedros cũng nhấn mạnh, mặc dù một số quốc gia đã có hành động quyết liệt nhằm chống dịch, các nước còn lại lại không có các hành động cần thiết để ngăn chặn bệnh dịch lây lan.

"Chúng tôi cảm thấy quan ngại sâu sắc về tình hình lây lan và nghiêm trọng của dịch, và cũng như mức độ thờ ơ đáng báo động về dịch bệnh" - người đứng đầu WHO nhấn mạnh

Cuối cùng, ông tuyên bố "Vì thế, chúng tôi đưa ra đánh giá rằng COVID-19 sẽ được xem là đại dịch".


"Vì thế, chúng tôi đưa ra đánh giá rằng COVID-19 sẽ được xem là đại dịch". - WHO dẫn lời ông Tedros. Ảnh: TWITTER

Theo các chuyên gia, việc WHO xem COVID-19 là đại dịch sẽ là hồi chuông báo động đối với các nước nhằm dành nhiều nguồn lực hơn cho việc chống dịch, song nó cũng được xem là tác nhân có thể làm hại đến tình hình kinh tế thế giới, vốn đã rất mỏng manh từ khi dịch bùng phát.

QUANG TUỆ

BÌNH LUẬN

L. A. T

Với sự lây lan nhanh khủng khiếp của virut này thì việc bùng phát thành dịch của mỗi quốc gia chỉ còn là vấn đề thời gian.
Các nước trên thế giới thay vì chỉ trích lẫn nhau về việc phòng chống dịch phải chung tay ngăn dịch lây lan quyết liệt.
Tổ chức y tế thế giới WHO phải đưa ra khuyến nghị toàn cầu chung tay chạy đua với thời gian tìm thuốc trị con virut này cứu thế giới khỏi một thảm họa y tế.
Các loại thuốc đã được chứng minh có hiệu quả chữa trị bệnh này phải nhanh chóng được sản xuất số lượng lớn. Toàn thế giới đồng lòng thì không một loại dịch bệnh nào có thể đánh bại con người

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM