WHO ghi nhận nỗ lực của Trung Quốc, đưa ra dự đoán đỉnh dịch

VĨ CƯỜNG
VĨ CƯỜNG
Thứ Hai, ngày 10/2/2020 - 08:04

(PLO)- WHO dự đoán tốc độ lây lan của chủng virus 2019-nCoV có thể sụt giảm đáng kể trong khoảng tuần thứ ba đến thứ tư của tháng 2-2020. 

Phát biểu hôm 10-2, Giám đốc điều hành chương trình khẩn cấp y tế thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Mike Ryan khẳng định số ca nhiễm chủng virus Corona mới (2019-nCoV) trong và ngoài tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) đã giảm trong bốn ngày qua, cho thấy hiệu quả của công tác ngăn chặn dịch, theo tờ South China Morning Post.

Số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho thấy số ca nhiễm virus 2019-nCoV được xác nhận ở Trung Quốc đại lục đã tăng thêm 2.656 ca vào ngày 8-2, ít hơn con số 3.385 trường hợp của ngày 7-2. Riêng ở tỉnh Hồ Bắc, số ca nhiễm mới được xác nhận tăng thêm 2.147 trường hợp, ít hơn con số 3.339 vào ngày 7-2. Tính đến ngày 10-2, Trung Quốc xác nhận có 40.553 trường hợp nhiễm virus 2019-nCoV trong và ngoài nước.


Người dân sử dụng tàu điện ở Trung Quốc. (Ảnh chụp ngày 6-2) Ảnh: AP

Tuy nhiên, ông Ryan cũng thận trọng số ca nghi nhiễm vẫn còn nhiều và chưa được kiểm tra hết.

"Điều này không có nghĩa là dịch bệnh đang suy giảm. Nó có thể ổn định trong vòng bốn ngày trước khi tăng tốc trở lại" - ông Ryan nhấn mạnh. 

Dù vậy ông Ryan lạc quan nếu các biện pháp phòng, chống dịch được triển khai kịp lúc, tốc độ lây lan của chủng virus 2019-nCoV có thể sụt giảm đáng kể trong khoảng tuần thứ ba đến thứ tư của tháng 2-2020.

Trong khi đó, Giám đốc Trung tâm Nhiễm trùng và miễn dịch tại Trường Y tế công cộng Mailman (Mỹ) Ian Lipkin nhận định đỉnh dịch Corona có thể sẽ rơi vào cuối tháng 2 khi nhiệt độ ở Trung Quốc bắt đầu tăng lên. Dù vậy, trong thời gian tới vẫn sẽ thấy số người nhiễm bệnh tăng nhẹ vì người dân ở một số địa phương Trung Quốc bắt đầu quay lại làm việc. 

"Nhìn chung, một khi các chuyên gia có cái nhìn rõ hơn về cơ chế hoạt động của chủng virus Corona mới cũng như các triệu chứng dẫn đến tử vong, tỉ lệ tử vong của dịch bệnh có thể giảm từ 2% hiện nay xuống dưới mức 1%" - ông Lipkin khẳng định. 

 

 

 

 

VĨ CƯỜNG

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục