WHO: COVID-19 nguồn gốc từ dơi, không phải từ phòng thí nghiệm

Sự kiện

Các chuyên gia làm việc trong Viện Virus học Vũ Hán, Trung Quốc (Ảnh chụp hồi tháng 11-2017). Ảnh: TÂN HOA XÃ

Các chuyên gia làm việc trong Viện Virus học Vũ Hán, Trung Quốc (Ảnh chụp hồi tháng 11-2017). Ảnh: TÂN HOA XÃ
(PLO)- WHO khẳng định mọi bằng chứng có được cho đến lúc này cho thấy virus gây dịch COVID-19 nhiều khả năng đến từ động vật, nhiều khả năng là dơi. 

Bản tin liên quan

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 21-4 (giờ địa phương), phát ngôn viên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Fadela Chaib khẳng định tất cả các bằng chứng thu thập được tới nay đều nghiêng về giả thuyết virus gây dịch COVID-19 bắt nguồn từ động vật trong tự nhiên, không phải là do con người tạo ra.

Theo hãng tin Reuters, hiện chưa rõ cách thức virus lan truyền tới con người nhưng bà Chaib tiếp tục nhấn mạnh "chắc chắn" vật chủ trung gian là động vật và khả năng lớn nhất là nguồn từ loài dơi. 


Phát ngôn viên Tổ chức Y tế Thế giới Fadela Chaib trong cuộc họp báo ngày 21-4. Ảnh: REUTERS 

Dù vậy, Reuters cũng cho biết phát ngôn viên của WHO từ chối bình luận về khả năng virus đã vô tình thoát ra từ một phòng thí nghiệm Trung Quốc. Viện Virus học Vũ Hán trước đó cũng nhiều lần lên tiếng bác bỏ khả năng này.

Khi được hỏi về tác động của việc Tổng thống Donald Trump ngừng tài trợ WHO, bà Fadela Chaib chia sẻ cơ quan này vẫn đang đánh giá tình hình và sẽ làm việc với các đối tác của mình để bù cho những khoản còn thiếu.

Việc rút hỗ trợ của ông Trump không chỉ ảnh hưởng tới công tác điều phối chiến dịch chống COVID-19 trên toàn cầu của WHO mà còn gây tổn hại cho nhiều chương trình y tế khác như chống bệnh bại liệt, HIV và sốt rét. 

Những phát ngôn của WHO được đưa ra trong bối cảnh một số nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ cáo buộc và đang chuẩn bị điều tra các giả thuyết về việc COVID-19 có thể bị lọt ra ngoài từ một phòng thí nghiệm ở TP Vũ Hán. 

Trung Quốc một mực phủ nhận giả thuyết này và cho rằng các nước phương Tây đang cố tình chính trị hóa đại dịch để tránh bị người dân quy trách nhiệm cho những yếu kém trong công tác chống dịch COVID-19.

VĨ CƯỜNG

BÌNH LUẬN

Ha van linh

Kiểm chứng lại xem nào? Cấy lại vius lên cơ thể rơi xem nào? Biết ngay

Nhân v Quả

Con Dơi sống khắp thế giới, nghe nói đều mang virus corona độc hại. Corona chỉ đủ mạnh, ‘ưu tiên’ bùng dịch ở cái chợ, cách Phòng thí nghiệm P4, Viện virus Vũ hán 2km, nơi đang nghiên cứu, (nuôi cấy, thử nghiêm... ), loại virus này. Virus có quá thiên vị Vũ hán, Trung quốc?

lebinh

Hiện giờ mọi người chỉ trông chờ vào kết quả nghiên cứu của Mỹ và các nước phương tây, không ai quan tâm tới tuyên bố của WHO đâu!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM