Vụ người da màu: Cựu cảnh sát bị ấn mức bảo lãnh 1 triệu USD

Sự kiện

Hình ảnh trích xuất từ camera cảnh cựu cảnh sát Derek Chauvin ghì đầu gối lên cổ ông George Floyd hôm 25-5. Ảnh: AFP

Hình ảnh trích xuất từ camera cảnh cựu cảnh sát Derek Chauvin ghì đầu gối lên cổ ông George Floyd hôm 25-5. Ảnh: AFP
(PLO)- Công tố viên cho rằng cựu cảnh sát Derek Chauvin có thể trốn khỏi nơi cư trú trong thời gian tại ngoại, do đó cần phải nộp mức bảo lãnh cao.

Bản tin liên quan

Một thẩm phán ở TP Minneapolis, hạt Hennepin, bang Minnesota (Mỹ) đưa ra mức bảo lãnh ít nhất là 1 triệu USD cho cựu sĩ quan cảnh sát trực tiếp gây ra cái chết của công dân da màu George Floyd, đài Channel News Asia đưa tin.

Derek Chauvin - người đã ghì đầu gối vào cổ ông Floyd trong gần chín phút, khiến người da màu này tử vong hôm 25-5 - đang đối mặt với hai cáo buộc giết người và một cáo buộc ngộ sát.

Trong phiên xét xử ngày 8-6 của tòa án cấp quận ở hạt Hennepin, thẩm phán Jeanice Reding yêu cầu mức bảo lãnh có điều kiện 1 triệu USD và mức bảo lãnh không điều kiện 1,25 triệu USD nếu Chauvin muốn tại ngoại. 


Cựu cảnh sát Derek Chauvin - người bị cáo buộc trực tiếp giết chết người đàn ông da màu George Floyd. Ảnh: AFP

Các điều kiện đi kèm khoản bảo lãnh 1 triệu USD là người này giao nộp các loại súng cá nhân, không làm việc trong lực lượng an ninh hay lực lượng thực thi pháp luật, đồng ý không rời khỏi bang Minnesota và không liên lạc với gia đình ông Floyd - người bị hại trong vụ án.

Công tố viên bang Minnesota, ông Matthew Frank cho rằng Chauvin có thể trốn khỏi nơi cư trú trong thời gian tại ngoại do mức độ nghiêm trọng của các cáo buộc và phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng trước hành vi phạm tội của người này.

Do đó, ông Frank yêu cầu Chauvin phải trả mức bảo lãnh cao.

Thẩm phán Reding đã ấn định thời gian tổ chức phiên xét xử tiếp theo là ngày 29-6. 


Công tố viên Matthew Frank rời khỏi tòa sau khi kết thúc phiên xét xử. Ảnh: AFP

Ba cựu sĩ quan cảnh sát khác liên quan tới cái chết của ông Floyd cũng đã bị sa thải, bị bắt và đối mặt với cáo buộc hỗ trợ và tiếp tay giết người. Ba người này vẫn đang bị giam giữ ở một trại giam địa phương.

Cái chết của ông Floyd đã khiến người dân Mỹ, nhất là cộng đồng người da màu, phẫn uất và xuống đường biểu tình phản đối nạn phân biệt chủng tộc và sự lạm quyền của lực lượng thực thi pháp luật.

Ở một số nơi, biểu tình đã leo thang thành bạo loạn, cướp phá và hôi của.

Người dân nhiều quốc gia khác như Anh, Pháp, Đức, Nam Phi... cũng xuống đường thể hiện sự đồng cảm với cộng đồng người da màu ở Mỹ và đấu tranh chống nạn phân biệt chủng tộc.

Ngày 7-6, Hội đồng TP Minneapolis đã hứa sẽ giải thể và xây dựng lại sở cảnh sát thành phố. Bà Lisa Bender, Chủ tịch Hội đồng TP Minneapolis, cam kết xây dựng lại sở cảnh sát "thực sự giữ an toàn cho người dân". 

VĂN KIẾM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM