Virus Corona có tên gọi chính thức COVID-19

Sự kiện

Người dân đeo khẩu trang tại một ga tàu điện ngầm sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán ở Thượng Hải, Trung Quốc.

Người dân đeo khẩu trang tại một ga tàu điện ngầm sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán ở Thượng Hải, Trung Quốc.
(PLO)-COVID-19 sẽ là tên gọi mới chính thức cho chủng mới virus Corona gây dịch viêm đường hô hấp cấp đang bùng phát trên toàn cầu hiện nay.

Bản tin liên quan

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 11-2 cho hay COVID-19 sẽ là tên gọi mới chính thức cho chủng mới virus Corona gây dịch viêm đường hô hấp cấp đang bùng phát trên toàn cầu hiện nay.


Người dân đeo khẩu trang tại một ga tàu điện ngầm sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán ở Thượng Hải, Trung Quốc hôm 10-2. Ảnh: REUTERS

“Chúng đã đặt một cái tên cho dịch bệnh này và đó là COVID-19”, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus -Tổng giám đốc WHO nói với báo giới tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 11-2. Ông Tedros giải thích rằng chữ “CO” là viết tắt của từ “Corona”, “VI” viết tắt của từ “virus” và “D” viết tắt của từ “dịch bệnh” (disease).

WHO nói rằng họ phải tìm một cái tên mà không đề cập một vị trí địa lý, một loại động vật, một cá nhân hay nhóm người” và cái tên này có thể đọc được và có liên quan tới dịch bệnh này. Tên được đặt theo các hướng dẫn đã được thống nhất giữa WHO và các tổ chức liên chính phủ khác.

Tổng giám đốc WHO nói về tầm quan trọng của việc có một cái tên chính thức cho chủng mới của virus Corona.

“Việc có một cái tên có ý nghĩa ngăn việc sử dụng những tên khác mà có thể không chính xác hoặc kỳ thị. Nó cũng cung cấp cho chúng tôi một định dạng tiêu chuẩn để sử dụng cho bất kỳ đợt bùng phát virus Corona trong tương lai”, ông Tedros nhấn mạnh.

Chủng mới của virus Corona, khởi phát từ TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc và đã lan sang hơn 20 nước. Tính đến chiều ngày 11-2, đã có 1.018 người trên toàn thế giới tử vong vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, gọi tắt là dịch Corona và hơn 43.000 người bị nhiễm, trong đó phần lớn là ở Trung Quốc.

TRI TÚC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM