Việt Nam đang thi chung kết giải xe tăng quốc tế

Sự kiện

Việt Nam đang thi chung kết giải xe tăng quốc tế

(PLO)- Đây là lần thứ hai Việt Nam tham gia giải đấu này.

Bản tin liên quan

Sau hai vòng thi đấu của giải đua xe tăng quốc tế - Tank Biathlon tại Nga, đội Việt Nam (VN) đã xuất sắc giành vé vào vòng chung kết của giải.

Đây là lần thứ hai VN tham gia giải đấu này.

Trận chung kết nhóm hai diễn ra lúc 11 giờ ngày 15-8 (giờ địa phương, tương đương 15 giờ giờ Hà Nội) giữa bốn đội VN, Uzbekistan, Cuba và Uganda tại thao trường Alabino, Moscow.

Trong trận chung kết này, đội VN bốc thăm được xe tăng T-72 màu xanh dương. Xe của Uganda màu đỏ, Cuba màu vàng và Uzbekistan màu xanh lá.


Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Đường chạy của xe tăng màu xanh dương được nhận xét là khó hơn và có bia màu tối khó quan sát, tuy nhiên các kíp điều khiển của VN vẫn hừng hực quyết tâm giành vị trí cao nhất.

Trong vòng bảng, xe thi đấu của VN có màu vàng, còn trong trận bán kết là màu đỏ.

Ba kíp xe của Quân đội Nhân dân VN tham gia Tank Biathlon 2019 gồm:

(i) Đội VN1: Trưởng xe Trần Thanh Long, pháo thủ Lê Quang Hiệp và lái xe Chu Văn Tùng.

(ii) Đội VN2: Trưởng xe Trần Việt Hải, pháo thủ Trần Ngọc Bình và lái xe Nguyễn Tiến Chiến.

(iii) Đội VN3: Trưởng xe Nguyễn Kiều Hưng, pháo thủ Phan Anh Tuấn và lái xe Hoàng Mạnh Tuấn.

Vòng chung kết diễn ra theo hình thức tiếp sức. Theo đó, mỗi đội có ba kíp xe lần lượt thực hiện tổng cộng 12 vòng chạy trên quãng đường 3-5 km.

Luật chơi quy định mỗi kíp phải điều khiển xe tăng vượt qua các chướng ngại vật như sông cạn, dốc cao, hào chống tăng, bãi mìn, cầu vệt bằng, vật cản gồ ghề, vách đứng.

Ngoài ra, nhiệm vụ khác rất quan trọng chính là các kíp xe phải sử dụng vũ khí trang bị trên xe tăng T-72B3 để hạ tám mục tiêu mô phỏng xe tăng từ khoảng cách 1.600-1.800 m, trực thăng và xe bán tải gắn súng máy ở cách 800-1.000 m và lính chống tăng đối phương ở tầm 600-800 m.

Được đánh giá là khó nhất trong các bài bắn là phần thi sử dụng pháo chính để diệt mục tiêu mô phỏng xe tăng địch, bởi pháo thủ phải khai hỏa khi xe đang hành tiến, không được đứng tại chỗ như trong vòng loại.


Kíp xe Việt Nam tại vòng bán kết. Ảnh: ANTĐ

Trong quá khứ, Nga từng treo giải thưởng là một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S sản xuất mới cho đội tuyển nước ngoài đạt thành tích thi đấu xuất sắc nhất.

Tank Biathlon là một trong các nội dung thi đấu lớn và quan trọng nhất tại hội thao Quân sự Quốc tế (Army Games) 2019 do Nga tổ chức ngày từ ngày 3 đến 17-8. Có tổng cộng 24 nước tham gia nội dung đua xe tăng, chia làm hai nhóm riêng rẽ, mỗi nhóm có 12 đội. Nhóm một có những đội mạnh như Nga, Trung Quốc, Belarus,… sẽ đấu chung kết vào ngày 17-8.

QUỲNH NHƯ (tổng hợp)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM