Venezuela tố bị C-17 Mỹ xâm phạm không phận, dọa 'đáp trả mạnh'

HOÀN ĐỨC
HOÀN ĐỨC
Thứ Bảy, ngày 24/7/2021 - 17:01

(PLO)- Vụ việc xảy ra khi chiếc C-17 của quân đội Mỹ có mặt tại Colombia để chuẩn bị tập trận chung với đồng minh Nam Mỹ này.

Venezuela cáo buộc Mỹ đã “khiêu khích trắng trợn” khi xâm phạm không phận nước này, đồng thời cảnh báo sẽ “đáp trả mạnh”, hãng tin AFP cho hay.

Ngày 23-7, Caracas cáo buộc một “máy bay vận tải quân sự hạng nặng C-17” của Mỹ đã xâm phạm không phận Venezuela vào tối 22-7. Bộ Quốc phòng Venezuela nói rằng chiếc C-17 đã bay vào khu vực Sierra de Perija (cực tây nước này) trong 3 phút.

Venezuela lưu ý rằng vụ “khiêu khích trắng trợn” này xảy ra cùng thời gian không quân và lục quân Mỹ tổ chức tập trận tại hai tỉnh Antioquia và Cundinamarca (Colombia) với sự tham gia của các máy bay chiến đấu F-16 và RC135 phục vụ nhiệm vụ ném bom chiến lược. 


Chiếc C-17 của Mỹ hạ cánh tại căn cứ không quân Tolemaida (tỉnh Cundinamarca, Colombia) hôm 21-7. Ảnh: DVIDS

Bộ Quốc phòng Venezuela tuyên bố chính quyền Caracas “nhận thức” rằng Mỹ và Colombia coi việc do thám lãnh thổ Venezuela là một phần nội dung tập trận và “không loại trừ nguy cơ các hành động thù địch khác” có thể xảy ra.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro “đã ban hành chỉ đạo duy trì cảnh giác và đáp trả mạnh trước bất kỳ hành vi gây hấn nào”.

Cùng ngày 23-7, Dịch vụ Phân phối Thông tin Hình ảnh Quốc phòng (DVIDS) của quân đội Mỹ cho biết một chiếc C-17 đã hạ cánh tại căn cứ không quân Tolemaida (tỉnh Cundinamarca), cách Sierra de Perija hơn 560 km từ ngày 21-7.

Theo DVIDS, sư đoàn dù số 82 của quân đội Mỹ và lực lượng Colombia sẽ tổ chức tập trận chung từ ngày 25-7 tới ngày 30-7 với các nội dung nhảy dù, huấn luyện sinh tồn trong rừng và dưới nước, cùng với hoạt động sơ tán y tế nhằm “xây dựng khả năng tập thể về tương tác và sẵn sàng chiến đấu”.

DVIDS cũng nhắc lại rằng sư đoàn dù số 8 này từng tham gia tập trận ở Colombia hồi đầu năm ngoái. Phía Mỹ nói rằng cuộc tập trận lần trước đã “đem lại kinh nghiệm quý báu cho tất cả quân nhân Mỹ tham gia tập trận”.

Cả Mỹ và Colombia đều đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Venezuela. Căng thẳng tiếp tục leo thang khi Washington và Bogota đều công nhận thủ lĩnh đối lập, tổng thống tự xưng Juan Guaido là nguyên thủ của Venezuela.

Ông Maduro thường xuyên Mỹ và Colombia tổ chức các vụ ám sát, bạo loạn lật đổ chính quyền Caracas. 

HOÀN ĐỨC

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục