Vệ binh Mỹ ở thủ đô đến tháng 3 chờ phiên tòa xét xử ông Trump

Sự kiện

Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ tập trung trước Điện Capitol một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden, ngày 19-1.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ tập trung trước Điện Capitol một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden, ngày 19-1.
(PLO)- Hàng nghìn Vệ binh Quốc gia Mỹ sẽ tiếp tục canh gác ở thủ đô Washington D.C. dự kiến cho đến tháng 3, khi phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump kết thúc.

Bản tin liên quan

Đài CNN cho biết dự kiến khoảng 5.000 lính Vệ binh Quốc gia Mỹ sẽ ở lại thủ đô Washington D.C. cho đến tháng 3, trong suốt phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, sự bất mãn đang tăng cao giữa các vệ binh.

Giữ an ninh phiên tòa luận tội ông Trump

Theo đó, chính quyền thủ đô sẽ giữ lại 7.000 lính Vệ binh Quốc gia để đợi cho phiên tòa của ông Trump bắt đầu vào tháng 2. Sau đó số lượng này sẽ giảm xuống còn 5.000 người cho đến khi phiên tòa kết thúc, dự kiến vào giữa tháng 3, một quan chức nói với CNN.

Tờ Politico nhận định việc tiếp tục triển khai Vệ binh Quốc gia là cần thiết do "những lo ngại về an ninh khi phiên tòa luận tội diễn ra", song các binh sĩ cho hay họ được cung cấp rất ít thông tin về nhiệm vụ của mình, một điều "rất bất thường đối với bất kỳ nhiệm vụ nào" của họ.


Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ tập trung trước Điện Capitol một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden, ngày 19-1. Ảnh: REUTERS

Khoảng 25.000 lính Vệ binh Quốc gia đã được triển khai đến thủ đô vào đầu tháng này sau khi xảy ra vụ bạo loạn của hàng nghìn người ủng hộ ông Trump tại Điện Capitol hôm 6-1.

Các binh sĩ đã canh gác trong suốt lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden ngày 20-1. Đã không có sự cố bạo loạn nào xảy ra trong buổi lễ nhậm chức của ông Biden.

Vệ binh bất mãn

Tình trạng bất mãn đang tăng cao giữa các binh lính Vệ binh Quốc gia khi vài nghìn người trong số họ bị yêu cầu phải ra khỏi Điện Capitol sau buổi lễ nhậm chức và buộc phải ngủ trong một nhà để xe không có hệ thống sưởi.

Ngoài ra, gần 200 lính Vệ binh Quốc gia có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19. Thực phẩm dinh dưỡng và khẩu phần ăn của họ cũng trở nên thiếu hụt, theo CNN.

“Ngay cả khi các quan chức đến đúng giờ, lượng calo chúng tôi bỏ ra cũng không bằng khối lượng công việc chúng tôi thực hiện và thời gian chúng tôi phải đứng canh gác trong thời tiết giá lạnh” - một thành viên trong lực lượng Vệ binh nói.

Một binh sĩ khác so sánh điều kiện sinh hoạt hiện tại của lực lượng Vệ binh với điều kiện sống vào thời chiến: "Thành thật mà nói, đây không phải là một chiến trường, vì vậy không nên áp dụng các điều kiện sống như hiện giờ".


Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ tập trung trước Điện Capitol một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden, ngày 19-1. Ảnh: REUTERS

Việc triển khai Vệ binh Quốc gia đã khiến một số thành viên đảng Cộng hòa tức giận, chỉ trích đảng Dân chủ vì đã biến thủ đô thành sân khấu chính trị hơn là vì nhu cầu an ninh cần thiết. 

Ít nhất tám thống đốc đảng Cộng hòa, trong số đó có Thống đốc bang Florida Ron DeSantis và Thống đốc bang Texas Greg Abbott, đã gọi lực lượng Vệ binh các bang của họ về nhà.

“Họ là những người lính, không phải người hầu của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi” - ông DeSantis chỉ trích.

Ngoài lực lượng Vệ binh Quốc gia, Điện Capitol vẫn được bao quanh bằng một hàng rào an ninh cao 3,6 m. Có thông tin cho rằng chính quyền thủ đô đang lên kế hoạch duy trì lâu dài hàng rào này.

Việc an ninh được nâng cao ở thủ đô Washington D.C. cũng gây chia rẽ về mặt chính trị như phiên tòa luận tội sắp tới của ông Trump, CNN đưa tin.

Các thành viên đảng Dân chủ coi đây là biểu tượng của mối đe dọa do "những kẻ khủng bố trong nước" ủng hộ ông Trump, trong khi đảng Cộng hòa cho rằng việc này thể hiện đảng Dân chủ đã không giành được tình cảm từ người dân và là minh chứng cho sự thiếu sót trong công tác quản lý.

KHÔI CHƯƠNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM