Vật thể Triều Tiên vừa phóng có thể là SLBM

ĐĂNG KHOA
ĐĂNG KHOA
Thứ Tư, ngày 2/10/2019 - 10:07

(PLO)- Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc quan ngại về động thái phóng SLBM của Triều Tiên không lâu trước khi khôi phục đàm phán hạt nhân với Mỹ.

Các vật thể mà Triều Tiên vừa phóng xuống biển Nhật Bản sáng 2-10 nhiều khả năng là các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM), hãng thông tấnYonhap dẫn thông báo của văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết.

Theo văn phòng tổng thống Hàn Quốc, đây là kết luận của Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc sau phiên họp khẩn sáng 2-10 liên quan việc Triều Tiên phóng nhiều vật thể tầm ngắn.

Sáng 2-10, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên vừa phóng một số vật thể tầm ngắn - mà Hàn Quốc cho là tên lửa SLBM - từ một khu vực ở thị trấn duyên hải Wonsan phía đông Triều Tiên xuống biển Nhật Bản.

Đây là lần phóng thứ 11 của Triều Tiên trong năm nay. Lần gần nhất là vào ngày 10-9, Triều Tiên đã phóng từ 2-3 vật thể tầm ngắn được cho là tên lửa.

Một lần phóng tên lửa đạn đạo tàu ngầm của Triều Tiên. Ảnh: KOREA TIMES
Một lần phóng tên lửa đạn đạo tàu ngầm của Triều Tiên. Ảnh: KOREA TIMES

Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc quan ngại về động thái phóng SLBM của Triều Tiên không lâu trước khi khôi phục đàm phán hạt nhân với Mỹ.

Triều Tiên thực hiện phóng các vật thể tầm ngắn được cho là tên lửa SLBM chỉ một ngày sau khi Thứ trưởng Ngoại giao nước này Choe Son-hui cho biết Triều Tiên và Mỹ đã đồng ý sẽ khôi phục đàm phán hạt nhân ở cấp làm việc vào ngày 5-10 tới.

Triều Tiên ngừng thử vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa kể từ khi bắt đầu đối thoại với Mỹ. Tuy nhiên, tiến trình đàm phán về chương trình hạt nhân Triều Tiên tiến triển rất chậm dù lãnh đạo hai nước đã ba lần gặp nhau.

Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Pukkŭksŏng-1 của Triều Tiên. Ảnh: HANKYOREI
Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Pukkŭksŏng-1 của Triều Tiên. Ảnh: HANKYOREI

Sau lần gặp thứ hai giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump không có tuyên bố chung, cuộc đàm phán hạt nhân bị ngưng trệ. Từ tháng 5, Triều Tiên bắt đầu khôi phục phóng tên lửa.

Từ đó đến nay Triều Tiên đã phóng ít nhất 15 tên lửa từ 10 điểm thử quân sự khác nhau. Phần lớn tên lửa được phóng được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn KN-23. Tên lửa KN-23 có thể mang đầu đạn hạt nhân, được thiết kế có khả năng tránh bị bắn chặn cao, có thể bắn tới mọi nơi ở Hàn Quốc – nơi Mỹ có hàng ngàn binh sĩ.

Ông Kim ra thời hạn cho ông Trump đến cuối năm nay phải dỡ bỏ trừng phạt Triều Tiên, đồng thời đe dọa sẽ đi “con đường mới” nếu Mỹ không thay đổi. Bất đồng lớn nhất giữa hai bên là trong khi Triều Tiên muốn Mỹ dỡ bỏ trừng phạt trước khi tiến hành giải trừ hạt nhân thì Mỹ muốn tiến trình ngược lại.

ĐĂNG KHOA

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục