Văn phòng liên lạc Trung Quốc ở Hong Kong bị biểu tình vây kín

Sự kiện

Văn phòng liên lạc Trung Quốc ở Hong Kong bị biểu tình vây kín

(PLO)- Cuộc biểu tình bắt đầu từ trưa ngày 21-7 đang diễn biến theo chiều hướng bạo động khi đám đông đánh đập một người đàn ông do người này than phiền không di chuyển được vì chắn đường. 

Bản tin liên quan

Theo tờ South China Morning Post, sau nhiều tiếng đồng hồ kể từ khi cuộc tuần hành bắt đầu ngày 21-7, lúc 8 giờ tối, cảnh sát đặc khu đang khép chặt vòng vây đối với những người biểu tình ở khu trung tâm và đám đông đã bao vây trụ sở văn phòng liên lạc Bắc Kinh ở Hong Kong. 

Được biết, lực lượng chấp pháp đã cố gắng giảm thiểu các hành động bạo lực do lo ngại làn sóng chỉ trích từ các cuộc biểu tình thời gian qua. 

Những người biểu tình đã ném trứng và xịt sơn lên tường của toà nhà, các camera cũng bị ném sơn.


Trứng ném vào trụ sở văn phòng liên lạc Bắc Kinh tại Hong Kong. Ảnh: SCMP

Đoàn người sau đó đã bị đẩy lùi lại khu Trung Tâm, đại lộ Connaught gần như đã không còn người tuần hành. Cảnh sát đi sau lưng người biểu tình khi nhóm người này rút lui. Tuy nhiên, cảnh sát được khuyến cáo không nên có động thái hối thúc người biểu tình. 

Đặc biệt, một trận cãi vã đã xảy ra giữa một nhóm biểu tình và một người đàn ông lái xe do ông này than phiền vì bị chắn đường. Đám đông lôi ông ra khỏi xe và đánh đập đến ngất đi. Người đàn ông được một vài người đưa đi cấp cứu.  

Theo South China Morning Post, một số người lớn tuổi cũng tham gia đợt biểu tình lần này. Ông Rocky Tsui, 50 tuổi, chia sẻ ông có mặt ở đây để bảo đảm an toàn cho những người tuần hành trẻ.

"Có cả giáo viên, công nhân, nhà báo và dân thường nữa. Chúng tôi hi vọng gửi đi một bông hoa hoà bình nhằm làm dịu căng thẳng giữa hai bên. Tôi là một người cha nên tôi chỉ muốn các con mình an toàn", ông Tsui nói.


Ông Rocky Tsui. Ảnh: SCMP

Hãng tin Reuters cho hay có những người Hong Kong từ nước ngoài trở về đặc khu chỉ vì biểu tình.

"Tôi quay về Hong Kong mùa hè này chỉ để đi biểu tình", Mandy Ko, 27 tuổi, hiện sống ở Úc, trả lời Reuters và khẳng định "Tâm trí của tôi vẫn luôn ở cạnh người dân Hong Kong"

Tình hình ở Hong Kong vẫn rất căng thẳng sau một loạt các cuộc đối đầu giữa các nhà hoạt động và cảnh sát trong các cuộc biểu tình diễn ra liên tiếp.

Vào cuối ngày 19-7, cảnh sát đã thu giữ một lô chất nổ tự chế và vũ khí trong một tòa nhà ở quận Tsuen Wan. Ba người đã bị bắt liên quan đến vụ này. Chưa rõ liệu những chất nổ bị phát hiện này có liên quan đến cuộc biểu tình hôm nay hay không. Đây là vụ tịch thu vũ khí lớn nhất từng được ghi nhận ở Hong Kong.

Ngoài vũ khí, cảnh sát cũng tìm thấy tờ rơi liên quan đến các cuộc biểu tình chống lại dự luật dẫn độ. Thông tin cho biết 5.000 cảnh sát Hong Kong được điều động ứng phó với cuộc biểu tình bắt đầu lúc đầu giờ chiều 21-7. Tổ chức Mặt trận Dân quyền ước tính có khoảng 43.000 người đã tham gia vào cuộc biểu tình này.

VĨ CƯỜNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM