Ukraine nghi quà Ngoại trưởng Nga được tặng là đồ bất hợp pháp

Sự kiện

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (trái) và lãnh đạo người Serbia tại BiH Milorad Dodik (phải). Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (trái) và lãnh đạo người Serbia tại BiH Milorad Dodik (phải). Ảnh: AFP
(PLO)- Món quà mà Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov được tặng bị cho là do những tay súng người Serbia chiến đấu tại miền đông Ukraine mang về Bosnia và Herzegovina một cách bất hợp pháp.

Bản tin liên quan

Các công tố viên Bosnia và Herzegovina (BiH) đang điều tra nguồn gốc món quà mà lãnh đạo của người Serbia tại nước này, ông Milorad Dodik, đã tặng Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov sau khi có nghi ngờ món quà này được đưa từ Ukraine về BiH một cách bất hợp pháp, hãng tin Reuters cho hay.

Trong chuyến công du BiH trong hai ngày 14-12 và 15-12, ông Lavrov được ông Dodik tặng một sản phẩm chế tác mạ vàng. Hãng thông tấn SRNA của cộng đồng người Serbia ở BiH đưa tin rằng con dấu ở mặt sau món quà cho thấy nó có nguồn gốc từ tỉnh Odesa (miền nam Ukraine).

Đại sứ quán Ukraine tại BiH đã giao thiệp với chính quyền Sarajevo, bày tỏ nghi ngờ rằng món quà trên có thể xuất phát từ khu vực chiến sự Lugansk ở miền đông Ukraine và được đưa về BiH một cách bất hợp pháp. 


Món quà mà ông Milorad Dodik tặng Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (trái) và con dấu phía sau (phải). Nguồn ảnh: RTRS (Đài truyền hình Cộng hòa Srpska)

Theo Reuters, hàng chục công dân BiH thuộc nhóm sắc tộc người Serbia đang chiến đấu cùng lực lượng nổi dậy ở miền đông Ukraine. Cả người Serbia ở BiH và lực lượng đòi ly khai ở miền đông Ukraine đều được cho là có quan hệ chặt chẽ với Nga.

Do đó, món đồ mạ vàng mà ông Dodik tặng cho ông Lavrov bị nghi ngờ là do những tay súng người Serbia này mang từ Ukraine về BiH một cách bất hợp pháp.

Đại sứ quán Ukraine tại BiH từ chối công khai nội dung công hàm gửi cho chính quyền Sarajevo, cũng như không cung cấp thông tin cụ thể về vấn đề này.

Tuy nhiên, theo truyền thông BiH, phía Ukraine đã nêu rõ nếu Sarajevo không cung cấp đầy đủ thông tin về món quà gây tranh cãi này thì Kiev sẽ coi đó là hành động ủng hộ những động thái mà Ukraine cáo buộc là "chính sách hiếu chiến và hành động quân sự của Nga tại Ukraine".

Ngày 18-12, Bộ Ngoại giao Ukraine xác nhận rằng cơ quan đại diện ngoại giao của nước này tại Sarajevo đã yêu cầu chính quyền BiH "làm rõ và cung cấp thông tin đầy đủ" về món quà này. Kiev cũng cho biết sẽ đối thoại với Sarajevo về vấn đề này trong vài ngày tới.

Ngoại trưởng BiH Bisera Turkovic xác nhận chính quyền Sarajevo đã nhận được công hàm của Đại sứ quán Ukraine và cho biết phía BiH sẽ phản hồi sớm nhất có thể.

Bà Turkovic cũng chỉ trích rằng: "Vì hành động của ông Dodik, đất nước của chúng ta đang đối mặt với lời buộc tội rất nghiêm trọng từ Đại sứ quán Ukraine".

Bà Turkovic là một người Bosnia, sắc tộc chiếm tỉ lệ đông nhất trong cơ cấu dân cư BiH.

Ông Dodik là đại diện của Cộng hòa Srpska (thực thể chính trị của BiH với cộng đồng người Serbia chiếm số lượng áp đảo) tại chính quyền trung ương Sarajevo. Lực lượng đối lập trong hội đồng lập pháp Cộng hòa Srpska đang kêu gọi ông Dodik giải thích về món quà này và lý do vì sao nó được chọn để tặng cho Ngoại trưởng Nga.

Truyền thông Nga chưa có thông tin về phản ứng của Moscow trước cáo buộc từ phía Ukraine và cuộc điều tra của BiH.

Trong chuyến thăm BiH, ông Lavrov còn gặp phải một vấn đề ngoại giao nghiêm trọng khác. Ông Lavrov đã bị đại diện của hai nhóm sắc tộc Bosnia và Croatia tại BiH tẩy chay.

Nguyên nhân được cho là ông Lavrov bị cho "thiếu tôn trọng" hai nhóm sắc tộc này khi không đến thẳng thủ đô Sarajevo (nằm trên phần lãnh thổ do người Bosnia và người Croatia chiếm đa số) mà đến TP Đông Sarajevo (nằm trong Cộng hòa Srpska).

Truyền thông nhà nước Nga cũng không đưa tin về vụ tẩy chay này. 

HOÀN ĐỨC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM