Ukraine hứa thưởng 1 triệu USD cho người chế vaccine COVID-19

TRÙNG QUANG
TRÙNG QUANG
Thứ Ba, ngày 14/4/2020 - 07:07

(PLO)- Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cam kết trao thưởng ít nhất 1 triệu USD (23,5 tỉ đồng) cho người bào chế được vaccine phòng ngừa COVID-19.

Tổng thống Ukraine “tin 1 triệu USD là sự khích lệ tốt” nhằm mục đích bào chế một loại vaccine sẽ giúp “cứu hàng trăm ngàn sinh mạng”, bà Yuliya Mendel, người phát ngôn của Tổng thống Zelenskiy, nói trong một tuyên bố gửi hãng tin AFP ngày 13-4.

Người đứng đầu Ukraine “thực sự mong muốn các nhà khoa học Ukraine làm việc tích cực hơn để phát triển các loại thuốc giúp toàn thế giới” - bà Mendel nói thêm.

Cũng theo bà Mendel, yêu cầu của Tổng thống Zelenskiy về việc phát triển vaccine phòng ngừa COVID-19 đã được gửi đến Viện Khoa học Ukraine vào tháng trước.


Thứ trưởng Y tế Ukraine Viktor Liashko. Ảnh: LB

Hôm 12-4, Thứ trưởng Y tế Ukraine Viktor Liashko cũng đã "tiết lộ bí mật" về phần thưởng của Tổng thống Zelenskiy dành cho việc bào chế vaccine phòng ngừa COVID-19 trong một cuộc phỏng vấn với báo điện tử LB của Ukraine.

Ông Liashko nói rằng Tổng thống Zelenskiy đã yêu cầu ông viết thư cho các giáo sư viện sĩ của Ukraine và hứa rằng nếu ai có thể phát triển vaccine hoặc thuốc điều trị COVID-19, họ sẽ nhận được “ít nhất 1 triệu USD”.

Tuy nhiên, cả ông Liashko và bà Mendel đều nói rằng họ không biết khoản tiền thưởng trên sẽ được trích từ nguồn quỹ nào, trong bối cảnh nền kinh tế Ukraine bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi nhiều năm xung đột và phụ thuộc vào viện trợ quốc tế.

Theo báo Pravda, giá trị tài sản riêng của Tổng thống Zelenskiy là khoảng 1,5 triệu USD, tính tới năm 2018.

Ukraine đã nhanh chóng đóng cửa các trường học và cơ sở công cộng để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Nước này cũng đã đóng cửa các hệ thống tàu điện ngầm ở ba TP.

Tính đến nay, Ukraine, đất nước có khoảng 42 triệu dân, đã ghi nhận 3.102 ca nhiễm và 93 người tử vong vì COVID-19, theo trang web thống kê Worldometer.

TRÙNG QUANG

Mỹ có thêm ngày nghỉ liên bang sau 40 năm

Thứ Bảy, ngày 19/6/2021

(PLO)- Hãng tin Reuters cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris ngày 17-6 (giờ địa phương) đã ký một dự luật chấp thuận công nhận ngày 19-6 là ngày lễ liên bang kỷ niệm việc chấm dứt chế độ nô lệ tại nước này.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục