Tướng Iran chỉ có thể nhận diện được nhờ nhẫn đeo tay

Sự kiện

Thiếu tướng Qassem Soleimani được xác nhận đã chết trong vụ không kích rạng sáng ngày 3-1 tại sân bay quốc tế Baghdad. Ảnh: AP

Thiếu tướng Qassem Soleimani được xác nhận đã chết trong vụ không kích rạng sáng ngày 3-1 tại sân bay quốc tế Baghdad. Ảnh: AP
(PLO)- Một quan chức Iraq cho biết việc nhận diện thi thể tướng Iran vừa bị Mỹ triệt hạ chỉ có thể được thực hiện nhờ vào một chiếc nhẫn đeo tay.

Bản tin liên quan

Hãng tin Fox News cho biết quá trình xác nhận tướng Iran Qassem Soleimani đã bị tiêu diệt là hoàn toàn nhờ vào chiếc nhẫn mà ông này mang theo.

Tướng Soleimani là chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Ông còn là người chịu trách nhiệm các hoạt động quân sự bí mật bên ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa Hồi giáo.

Trước đó, không ít lần ông Soleimani đã báo cáo đã bị thiệt mạng. Nhưng tất cả thông tin này đều được xác nhận không đúng. 


Thiếu tướng Qassem Soleimani được xác nhận đã chết trong vụ không kích rạng sáng 3-1 tại sân bay quốc tế Baghdad. Ảnh: AP

Fox News dẫn nguồn tin từ một quan chức an ninh cấp cao Iraq cho biết chỉ sau khi lực lượng chức năng phát hiện thấy chiếc nhẫn trên thi thể, họ mới nhận diện được đó là ông Soleimani.

Đối với các tin đồn trước kia, không bên nào xác nhận đã tìm thấy thi thể vị tướng Iran - người lãnh đạo của lực lượng đặc nhiệm Quds cực kỳ tinh nhuệ.

Đầu năm 2006, một vụ tai nạn máy bay xảy ra ở tây bắc Iran khiến cho 11 người thiệt mạng, trong đó có một số tướng lĩnh của IRGC. Tuy nhiên, trong số các nạn nhân không có ông Soleimani.

Sau đó, vào năm 2012, một đánh bom xảy ra ở thủ đô Damascus của Syria. Cuộc tấn công đã khiến một số tướng lĩnh thân cận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad thiệt mạng. Vào thời điểm đó, đã có tin đồn rằng ông Soleimani đã bị tiêu diệt.

Gần đây nhất, vào tháng 11-2015, có nhiều nguồn tin cho rằng ông Soleimani đã thiệt mạng hoặc bị thương nghiêm trọng khi giao tranh với quân khủng bố ở Aleppo, Syria.

Lúc đó, hãng thông tấn Tasnim phải dẫn tuyên bố của IRGC phủ nhận tin đồn. IRGC mô tả thông tin sai sự thật đó chỉ là một phần của “cuộc chiến tranh tâm lý” chống Iran.

Rạng sáng 3-1, Mỹ đã tiến hành không kích vào sân bay quốc tế Baghdad, Iraq. Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận được đích thân Tổng thống Trump chỉ đạo thực hiện hành động quân sự này.

Giới chức Iraq xác nhận vụ tấn công đã làm bảy người thiệt mạng, trong đó có Thiếu tướng Soleimani.

Phía Iran cũng đã xác nhận thông tin này và gọi cái chết của ông là sự “hy sinh” của một “đại diện của sự phản kháng quốc tế”. Tehran đã thề sẽ trả đũa Mỹ vì cái chết của tướng Soleimani. 

VĂN KIẾM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM