Từ biên giới Venezuela, Mỹ phát cảnh cáo Cuba, Nga

THIÊN ÂN
THIÊN ÂN
Thứ Hai, ngày 15/4/2019 - 10:08

(PLO)- Cuba cáo buộc Mỹ “tống tiền” khi Washington nói sẽ có hành động chống lại Cuba buộc nước này ngưng ảnh hưởng lên Venezuela.

Mỹ ngày 14-4 lên tiếng cảnh cáo Cuba và cả Nga “sẽ phải chịu tổn thất” nếu tiếp tục ủng hộ chính phủ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Cuba, Nga nằm trong số các nước ủng hộ chính phủ ông Maduro là chính phủ duy nhất hợp pháp ở Venezuela.

“Người Cuba phải hiểu sẽ có tổn thất tương ứng với việc tiếp tục ủng hộ ông Nicolas Maduro…Chúng tôi cũng sẽ có cuộc nói chuyện tương tự với phía Nga” - hãng tin Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố ngày 14-4 khi đến thăm TP Cucuta ở Colombia giáp biên giới Venezuela.

Đầu tuần trước, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói Mỹ sẽ sớm thông báo hành động mới với Cuba đáp trả “ảnh hưởng xấu” của Cuba đến Venezuela. Năm 2017 Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đảo ngược chính sách của người tiền nhiệm Barack Obama với Cuba, từ bỏ các nỗ lực bình thường hóa quan hệ với Cuba.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh cáo Cuba và cả Nga “sẽ phải chịu tổn thất” nếu tiếp tục ủng hộ chính phủ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: SPUTNIK
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh cáo Cuba và cả Nga “sẽ phải chịu tổn thất” nếu tiếp tục ủng hộ chính phủ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: SPUTNIK

Đáp trả phát ngôn của ông Pence, Bộ trưởng Kinh tế Cuba Bruno Rodriguez cáo buộc Mỹ “tống tiền” khi nói sẽ có hành động chống lại Cuba buộc nước này ngưng ảnh hưởng lên Venezuela.

Phần Nga, ông Pompeo từng nói Nga “can thiệp” vào chuyện nội bộ Venezuela mà không có sự đồng ý của lãnh đạo và nhân dân Venezuela.

“Nga đã can thiệp. Họ chống lại sự lãnh đạo của đất nước Venezuela. Họ can thiệp mà không được ủy quyền. Họ không có được sự đồng ý của người dân Venezuela để có mặt ở đó” – ông Pompeo nói với kênh Mega TV.

Ý ông Pompeo muốn nói đến việc Nga đưa 2 máy bay chở gần 100 quân nhân sang Venezuela. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov thì nói sự hiện diện của các chuyên gia quân sự Nga ở Venezuela là hoàn toàn hợp pháp để bảo dưỡng các thiết bị quân sự mà Nga cung cấp cho Venezuela trước đó.

Từ Colombia ông Pompeo ngày 14-4 tiếp tục có các phát ngôn tăng áp lực lên chính phủ ông Maduro.

“Mỹ sẽ tiếp tục huy động mọi biện pháp kinh tế và chính trị mà mình có khả năng thực hiện để giúp người dân Venezuela. Với việc sử dụng trừng phạt, hủy bỏ thị thực, và các biện pháp khác, chúng tôi cam kết sẽ buộc thể chế và những ai ủng hộ nó chịu trách nhiệm với các hành vi tham nhũng và đàn áp dân chủ của họ” – Reuters dẫn lời ông Maduro.Sân bay quốc tế Simon Bolivar ở thủ đô Caracas (Venezuela) chịu cảnh mất điện cuối tháng 3. Ảnh: REUTERS

Ủng hộ lãnh đạo đối lập, Chủ tịch Quốc hội Venezuela, tổng thống lâm thời tự xưng Juan Guaido, thời gian qua Mỹ nhiều lần trừng phạt chính phủ Maduro nhằm tăng áp lực buộc ông Maduro phải từ chức. Phần mình ông Maduro gọi ông Guaido là con rối của Mỹ và cáo buộc Mỹ cố thiết kế một vụ đảo chính ở Venezuela nhằm lật đổ chính phủ hợp pháp và chiếm tài nguyên dầu của nước này.

Ngày 12-4, Bộ Tài chính Mỹ ban hành gói trừng phạt mới lên Venezuela, nhắm vào 4 công ty và 9 tàu liên quan đến vận chuyển dầu cho Venezuela.

Từ Cuba, Bộ trưởng Kinh tế Cuba Rodriguez lên án vòng trừng phạt mới nhất của Mỹ nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ của Venezuela là một “âm mưu kinh tế”.

Chính quyền tổng thống Maduro đến nay vẫn liên tục bác bỏ các cáo buộc từ Mỹ và các nước ủng hộ ông Guaido; cáo buộc Mỹ và 1 số nước can dự vào công việc nội bộ của Venezuela. 

THIÊN ÂN

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục