Trưởng đặc khu Hong Kong: Trung Quốc không ngăn tôi từ chức!

ĐĂNG KHOA
ĐĂNG KHOA
Thứ Ba, ngày 3/9/2019 - 11:40

(PLO)- Bà Lâm nói không hề nghĩ tới chuyện bàn về việc từ chức với chính phủ Trung Quốc, không hề bị chính phủ đại lục ngăn cản không được từ chức.

Ngày 2-9 xuất hiện một đoạn băng ghi âm cho thấy Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga nói trong một cuộc họp kín rằng bà sẽ từ chức nếu được lựa chọn, vì đã gây ra “sự tàn phá không thể tha thứ” với Hong Kong.

Tuy nhiên, trước khi bắt đầu cuộc họp Hội đồng Hành pháp sáng nay, 3-9, đối diện với thắc mắc từ truyền thông, bà Lâm khẳng định bà chưa bao giờ có ý định từ chức hay nêu ra đề nghị được từ chức với chính phủ Trung Quốc đại lục.

“Tôi đã và vẫn rất thất vọng khi những lời nói của tôi trong một phiên họp hoàn toàn riêng biệt, riêng tư, thực sự có kèm cả ăn trưa, rõ ràng liên quan đến Chatham House (tổ chức phi lợi nhuận, phi chính phủ ở Anh chuyên phân tích và thúc đẩy các thỏa thuận về các vấn đề quốc tế lớn) lại bị ghi âm lại rồi bị chuyển cho truyền thông. Tôi nghĩ chuyện này thật không thể chấp nhận được” - bà Lâm nói về việc đoạn ghi âm bị rò rỉ.

Theo bà Lâm, trong đoạn băng bà chỉ đơn giản muốn cố gắng giải thích rằng chuyện từ chức không phải là một chọn lựa dễ dàng.

“Nhưng tôi đã liên tục tự nhủ mình trong suốt ba tháng qua rằng tôi và đội ngũ của mình nên ở lại để giúp đỡ Hong Kong, giúp Hong Kong trong tình huống rất khó khăn này và để phục vụ người dân Hong Kong” - SCMP dẫn lời bà Lâm sáng nay.

“Tôi không cho phép bản thân mình lựa chọn con đường dễ dàng hơn và đó là rời bỏ. Thay vào đó tôi chọn ở lại và đi cùng con đường với đội ngũ của mình và với người dân Hong Kong” - bà Lâm nói thêm.

Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga nói bà vẫn sẽ ở vị trí lãnh đạo đặc khu để giải quyết khủng hoảng chính trị. Ảnh: SCMP
Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga nói bà vẫn sẽ ở vị trí lãnh đạo đặc khu để giải quyết khủng hoảng chính trị. Ảnh: SCMP

Khi được hỏi liệu có phải chính phủ Trung Quốc ngăn bà từ chức hay không, bà Lâm nói rõ chính bản thân bà chọn ở lại với vị trí đặc khu trưởng để giải quyết tình hình, bác bỏ ý kiến rằng sở dĩ bà không từ chức được vì chính phủ đại lục không đồng ý.

“Về chuyện từ chức, tôi đã nói một vài lần trước đó và cũng được các đồng nghiệp của tôi trong Văn phòng Đặc khu trưởng xác nhận với các câu hỏi của truyền thông suốt thời điểm này… Tôi không hề trình một đơn xin từ chức nào lên chính phủ nhân dân trung ương” - bà Lâm khẳng định.

“Tôi thậm chí không hề nghĩ tới chuyện bàn về việc từ chức với chính phủ nhân dân trung ương. Lựa chọn không từ chức là chọn lựa của tôi” - bà Lâm nói.

Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga khẳng định chính phủ Trung Quốc không hề ngăn bà từ chức. Ảnh: SCMP
Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga khẳng định chính phủ Trung Quốc không hề ngăn bà từ chức. Ảnh: SCMP

Khi được hỏi liệu có phải chính quyền Hong Kong cố tình rò rỉ đoạn băng ghi âm nhằm đổ lỗi lên chính phủ Trung Quốc hay không, bà Lâm nói bà bác bỏ với những lời lẽ rõ ràng và mạnh nhất.

“Vì thế việc phán đoán thêm hay cáo buộc bản thân tôi hay chính quyền có bất kỳ vai trò nào trong chuyện này là hoàn toàn vô căn cứ” - bà Lâm nói thêm.


Đợt biểu tình kéo dài hơn ba tháng qua ở Hong Kong đã dồn áp lực nặng nề lên Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga nhưng bà khẳng định sẽ không từ chức. Ảnh: SCMP

Hong Kong đang oằn mình trong một đợt biểu tình dài và bạo lực. Làn sóng biểu tình bắt đầu từ tháng 6, bắt nguồn từ việc phản đối một dự luật cho phép dẫn độ nghi phạm từ Hong Kong sang xét xử tại các nước mà Hong Kong không ký hiệp ước dẫn độ, trong đó có Trung Quốc đại lục.

Người biểu tình đưa ra năm yêu cầu cho bà Lâm, trong đó có chính thức rút bỏ dự luật, lập một ủy ban điều tra hành động của cảnh sát với người biểu tình, cải cách chính trị.

Tính tới nay đã kéo dài đến tuần thứ 14. Đã có 1.117 người biểu tình bị bắt.

ĐĂNG KHOA

Cướp nhằm con gái có võ và cái kết thật đắng

(PLO)- Cộng động mạng và giới võ thuật chia sẻ nhau clip cô nữ sinh xử lý tên cướp bằng đòn kẹp thường thấy trên võ đài UFC. Đó là nữ sinh Leite, ở bang Amazonas, Brazil bị cướp điện thoại nhưng thật nhanh, cô xử trí tài tình bằng đòn kẹp khiến tên cướp la hét đau đớn như sắp gãy xương.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục