Trung Quốc: Việc Đài Loan kêu gọi đối thoại là 'trò rẻ tiền'

HOÀN ĐỨC
HOÀN ĐỨC
Chủ Nhật, ngày 3/1/2021 - 08:40

(PLO)- Chính quyền Bắc Kinh cho rằng lời kêu gọi đối thoại của bà Thái Anh Văn chỉ là "trò rẻ tiền lừa gạt người dân", biểu hiện cho chính sách khiêu khích của Đài Loan.

Trung Quốc từ chối ngồi vào bàn đàm phán với chính quyền Đài Loan, gọi lời đề nghị đối thoại của giới chức Đài Bắc là "trò rẻ tiền", báo South China Morning Post đưa tin.

Trong bài phát biểu chào đón năm mới 2021, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nói rằng nếu Trung Quốc đồng ý gác lại sự đối đầu, giới chức Đài Loan sẵn sàng theo đuổi những cuộc đàm phán nghiêm túc và "đầy ý nghĩa" với chính quyền Bắc Kinh.

Đáp trả tuyên bố trên, trong cùng ngày 1-1, bà Chu Phượng Liên, người phát ngôn Văn phòng Các vấn đề Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc, cáo buộc rằng trong thời gian qua, Đài Loan "tiếp tục khiêu khích bằng cách tìm kiếm nền độc lập, luôn luôn đối đầu với Trung Quốc đại lục, cố tình tạo ra sự đối đầu giữa hai bờ eo biển Đài Loan".

Bà Chu tiếp tục mạnh miệng chỉ trích, gọi những hành động của Đài Loan là những "trò rẻ tiền lừa gạt người dân". Phía Trung Quốc kêu gọi đảng Dân tiến (đang cầm quyền ở Đài Loan) ngừng những hành động như vậy. 


Bà Chu Phượng Liên, người phát ngôn Văn phòng Các vấn đề Đài Loan. Ảnh: TÂN VĂN XÃ

Chính quyền Bắc Kinh cho rằng các nguyên tắc cơ bản trong quan hệ Trung Quốc-Đài Loan đã được hai bên thống nhất năm 1992 với chính sách "một Trung Quốc", do đó không có cái gọi là "đối thoại" giữa hai bờ eo biển Đài Loan. Chính quyền của đảng Dân tiến Đài Loan phủ nhận sự tồn tại của thỏa thuận này.

Đại diện của Văn phòng Các vấn đề Đài Loan còn cho rằng thông điệp đón năm mới của bà Thái đã phơi bày cái mà Bắc Kinh gọi là tham vọng độc lập của đảng Dân tiến đang cầm quyền ở Đài Loan.

Bà Chu cũng nhắc lại lập trường của Bắc Kinh rằng vùng lãnh thổ Đài Loan là một phần của Trung Quốc, nhấn mạnh rằng không một ai hay một thế lực nào có thể thay đổi điều này. Phía Trung Quốc đổ lỗi cho Đài Loan gây ra sự căng thẳng khi từ chối công nhận quan điểm này.

Năm 2020, bà Thái tái đắc cử vị trí lãnh đạo cao nhất tại Đài Loan. Bà Thái vẫn theo đuổi lập trường cứng rắn với Bắc Kinh và thúc đẩy gia tăng vị thế của Đài Loan như một chủ thể độc lập trên trường quốc tế.

Căng thẳng giữa hai bờ eo biển Đài Loan cũng gia tăng do Trung Quốc tăng cường các hoạt động quân sự và dân sự trong vùng biển và vùng trời do Đài Loan kiểm soát. 

HOÀN ĐỨC

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Nóng hôm nay: Dịch COVID-19 tái xuất hiện ở TP.HCM

Thứ Tư, ngày 19/5/2021

(PLO)- Nóng hôm nay 19-5: Kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; Hàng loạt dự án được ‘giải cứu’ tại Bình Thạnh; TP.HCM phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2, đang tìm nguồn lây; bàn vụ công an thờ ơ khi dân bắt cướp.

Thầy Park sợ mất quân

Thứ Tư, ngày 19/5/2021

(PLO)- Trong năm trận bất bại của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022, ông Park Hang-seo không có nhiều thay đổi ở đội hình xuất phát khiến nhiều người lo ngại sẽ dễ bị các đối thủ bắt bài.

Sửa luật để dẹp chung cư mini xây tràn lan

Thứ Tư, ngày 19/5/2021

(PLO)- Quy định tại Khoản 2 Điều 46 Luật Nhà ở 2014, hộ gia đình, cá nhân tại khu vực đô thị phải thực hiện xây dựng, cải tạo nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng và tự chịu trách nhiệm về chất lượng nhà ở.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục