Trung Quốc tung đòn trả đũa sau khi Mỹ tăng thuế hàng hóa

NGUYÊN VĂN
NGUYÊN VĂN
Thứ Ba, ngày 14/5/2019 - 06:11

(PLO)- Bắc Kinh đã chính thức đáp trả sau những động thái áp thuế nặng lên hàng hóa Trung Quốc nhập vào Mỹ cũng như vòng đàm phán vẫn chưa đi đến thỏa thuận.

Theo đó Bắc Kinh sẽ áp thuế xuất khẩu nhắm vào hàng hóa trị giá 60 tỉ USD từ Mỹ, và có hiệu lực từ ngày 1-6, đài RT dẫn thông tin từ Bộ Tài chính Trung Quốc.

Việc tăng thuế lên tới 25% sẽ ảnh hưởng đến hơn 5.000 mặt hàng được nhập khẩu từ Mỹ sang Trung Quốc. Theo đài CNN, các mặt hàng của Mỹ bị ảnh hưởng của đợt "trả đũa" này bao gồm bông, máy móc, ngũ cốc và các bộ phận máy bay.

Bước đi này được đưa ra ba ngày sau khi chính quyền Tổng thống Trump thực hiện tăng thuế xuất khẩu đối với các sản phẩm Trung Quốc trị giá hàng tỉ USD. Tuần trước, Nhà Trắng đã tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỉ USD từ 10% lên tới 25%.


Trung Quốc sẽ áp thuế lên gần 5000 mặt hàng từ Mỹ nhập vào nước này. Ảnh: New York Times

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh nước này sẽ không bao giờ đầu hàng trước sức ép của nước ngoài trong bối cảnh các mối đe dọa mới từ Washington.

“Trung Quốc sẽ không bao giờ đầu hàng trước áp lực từ bên ngoài. Chúng tôi có sự tự tin và khả năng bảo vệ các quyền hợp pháp và hợp pháp của mình”,  người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói hôm 13-5.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh nước này sẽ không bao giờ đầu hàng trước áp lực từ bên ngoài. Ảnh tư liệu

Thị trường chứng khoán toàn cầu đã chứng kiến một sự sụt giảm sau khi Trung Quốc phản ứng tăng thuế với hàng hóa Mỹ. Chỉ số S & P 500 giảm 1,46%, còn chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 1,36% trong khi chỉ số của Nasdaq giảm 1,99%.

Ngoài ra, việc áp thuế lại hàng hóa Mỹ một phần cũng làm cho các công ty Mỹ hoạt động tại Trung Quốc có thể khó khăn hơn như sự chậm trễ của hải quan và sự giám sát cao độ của nhà quản lý. Những tên tuổi lớn như Boeing, Nike, Tesla, General Motors, Intel và nhiều công ty khác đều phụ thuộc rất nhiều vào thị trường Trung Quốc.

CNN lại cho biết Bắc Kinh đe dọa sẽ loại bỏ nhà sản xuất máy bay Boeing của Mỹ như một phần của tranh chấp thương mại đang diễn ra. Vì thế, cổ phiếu hãng sản xuất máy bay này đã giảm hơn 3%.

Đáp lại những đồn đoán rằng doanh số bán hàng cho Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng, hãng Boeing cho biết rằng họ "tin rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục thảo luận thương mại".

NGUYÊN VĂN

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

Nhân sự mới TP.HCM

Thứ Ba, ngày 11/5/2021

(PLO)- Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã phê chuẩn kết quả bầu ông Nguyễn Văn Dũng giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục