Trung Quốc từ chối vai trò dẫn dắt giải trừ vũ khí hạt nhân

HOÀN ĐỨC
HOÀN ĐỨC
Thứ Năm, ngày 6/8/2020 - 11:26

(PLO)- Trung Quốc cho rằng nước này chỉ có một số lượng rất nhỏ vũ khí hạt nhân nên Mỹ và Nga hãy tự nhận trách nhiệm dẫn dắt quá trình giải trừ hạt nhân.

Trung Quốc cho rằng Mỹ và Nga nên giữ vai trò dẫn dắt trong việc giải trừ vũ khí hạt nhân, chứ không phải Bắc Kinh, hãng thông tấn TASS đưa tin.

Ngày 5-8, phát biểu trong diễn đàn an ninh thường niên của Viện Aspen - một tổ chức nghiên cứu chính sách có trụ sở tại thủ đô Washington (Mỹ), Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải lạc quan về triển vọng của một thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa Mỹ và Nga.

Đồng thời, ông Thôi cho rằng Trung Quốc chỉ "có một số lượng rất nhỏ vũ khí hạt nhân" so với Mỹ và Nga. Do đó, Washington và Moscow "nên giữ vai trò dẫn dắt trong việc giải trừ vũ khí hạt nhân trên thế giới". 


Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Ông Thôi nhắc lại rằng các nhà ngoại giao Trung Quốc từng đặt câu hỏi liệu Mỹ có sẵn sàng giảm quy mô kho vũ khí hạt nhân của mình xuống bằng số đầu đạn hạt nhân mà Bắc Kinh hiện có. Trung Quốc coi đây là một điều kiện tiên quyết để tham gia đàm phán với Mỹ và Nga.

"Tôi hy vọng chúng tôi sẽ nhận được một câu trả lời thật thuyết phục" cho câu hỏi trên, ông Thôi nói.

Trước đó, Đại sứ Trung Quốc cho rằng cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nga về các hiệp ước hạt nhân hiện có là "rất quan trọng".

Trung Quốc hy vọng Mỹ và Nga tiếp tục duy trì các hiệp ước này vì đây là những thỏa thuận "vô cùng quan trọng cho sự ổn định chiến lược quốc tế".

Mỹ hy vọng Trung Quốc sẽ tham gia đàm phán

Ngày 5-8, phát biểu trong cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Mike Pompeo kêu gọi Trung Quốc sẽ tham gia vào quá trình đàm phán các thỏa thuận hạt nhân.

"Chúng tôi hy vọng Trung Quốc sẽ lựa chọn tham gia đàm phán. Chúng tôi tin rằng điều đó có lợi cho họ (tức Trung Quốc - PV) và có lợi cho thế giới", ông Pompeo nói.

Ông Pompeo cũng kêu gọi Nga sử dụng các nỗ lực đối thoại để thúc giục Trung Quốc tham gia đàm phán.

Washington cho rằng việc ba cường quốc hạt nhân hàng đầu là Mỹ, Nga và Trung Quốc cùng tham gia một thỏa thuận chung để giảm nguy cơ phổ biến và sử dụng vũ khí hạt nhân là điều "rất cần thiết" cho toàn thế giới.

Về tiến độ đàm phán, ông Pompeo cho biết trong vài tháng qua, quá trình đối thoại với Nga "đã có tiến triển". Ông không đưa ra thông tin chi tiết về vấn đề này. 

 

HOÀN ĐỨC

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục