Trung Quốc triệu tập đại sứ Đức vì chuyện Hong Kong

THIÊN ÂN
THIÊN ÂN
Thứ Tư, ngày 11/9/2019 - 20:56

(PLO)- Đại diện ngoại giao Trung Quốc tại Đức đã giải thích chuyện này có liên quan đến việc Đức đón tiếp Hoàng Chi Phong.

Theo tin từ hãng Sputnik, Trung Quốc vừa cho triệu tập đại sứ Đức tại nước này vì “sự can thiệp của các lực lượng nước ngoài vào Hong Kong”.

Theo Sputnik, đại diện ngoại giao Trung Quốc tại Đức đã giải thích chuyện này có liên quan đến việc Đức đón tiếp Hoàng Chi Phong trước đó.

Hoàng Chi Phong đến Berlin (Đức) ngày 9-9 và tham gia một sự kiện được báo Bild tổ chức tại Nghị viện Đức. Hoàng Chi Phong đã gặp Ngoại trưởng Đức Heiko Maas khi quan chức này đến tham gia sự kiện.

Hoàng Chi Phong đưa lên Twitter ảnh mình chụp với Ngoại trưởng Maas và cho biết hai người có bàn về “tình hình biểu tình và sự quan tâm của chúng tôi”.

Hoàng Chi Phong (trái) và Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tại Berlin ngày 9-9. Ảnh: từ trang TWITTER của Hoàng Chi Phong
Hoàng Chi Phong (trái) và Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tại Berlin ngày 9-9. Ảnh từ trang Twitter của Hoàng Chi Phong

Tại Đức, Hoàng Chi Phong nói biểu tình Hong Kong sẽ không dừng lại với việc chính quyền Hong Kong rút lại dự luật dẫn độ vốn cho phép dẫn độ các nghi phạm sang xét xử tại nhiều nước mà Hong Kong không ký hiệp ước dẫn độ, trong đó có Trung Quốc đại lục.

Tối 10-9, Trung Quốc lên tiếng phản đối Đức đón tiếp Hoàng Chi Phong. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này đã đưa ra lời phản đối nghiêm khắc với Đức và nói Trung Quốc “bất mãn nặng nề” về việc ông Maas gặp Hoàng Chi Phong.

Hoàng Chi Phong (trái) bắt tay với Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tại Berlin ngày 9-9. Ảnh: EPA
Hoàng Chi Phong (trái) bắt tay với Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tại Berlin ngày 9-9. Ảnh: EPA

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói có hiện tượng truyền thông và chính trị gia Đức muốn tìm kiếm sự chú ý và trình diễn cơ hội chính trị bằng cách lợi dụng những người theo chính sách ly khai chống Trung Quốc. Và “hành động cực kỳ sai lầm này đã thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với chủ quyền Trung Quốc và can thiệp vào chuyện nội bộ Trung Quốc”.

Hoàng Chi Phong (trái) và Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tại Berlin ngày 9-9. Ảnh: DPA
Hoàng Chi Phong (trái) và Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tại Berlin ngày 9-9. Ảnh: DPA

“Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nói rõ mình ủng hộ nguyên tắc “một đất nước, hai chế độ” và phản đối bạo lực khi thăm Trung Quốc tuần trước. Chúng tôi tự hỏi ý định của phía Đức là gì khi cho phép Hoàng Chi Phong thăm Đức và gặp Ngoại trưởng Maas vào thời điểm này?” - báo SCMP dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng việc Đức gặp Hoàng Chi Phong sẽ gửi một tín hiệu sai lệch đến “các lực lượng theo khuynh hướng ly khai cực đoan” ở Hong Kong. Trung Quốc kêu gọi ông Maas không nên có hành động làm tổn hại đến quan hệ Trung Quốc - Đức.

 

THIÊN ÂN

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục