Trung Quốc tịch thu 89 triệu khẩu trang kém chất lượng

VĨ CƯỜNG
VĨ CƯỜNG
Thứ Hai, ngày 27/4/2020 - 10:07

(PLO)- Đây là kết quả của đợt thanh tra hơn 16 triệu doanh nghiệp sản xuất vật tư y tế trong bối cảnh Trung Quốc đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này sang các nước có dịch.  

Ngày 26-4, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Trung Quốc Gan Lin cho biết đã tịch thu 89 triệu khẩu trang cùng 418.000 bộ đồ bảo hộ kém chất lượng, theo hãng tin AFP.

Cơ quan này cũng phát hiện một số lô hàng nước rửa tay sát khuẩn không đảm bảo chất lượng trị giá hơn 1,1 triệu USD. Hiện chưa rõ trong số vật tư y tế bị tích thu nói trên có bao nhiêu cái đang chuẩn bị xuất khẩu ra nước ngoài. 


Một công nhân sản xuất khẩu trang ở TP Thâm Quyến, Trung Quốc. (Ảnh chụp ngày 12-4) Ảnh: REUTERS

Về vấn đề này, đại diện Cục Quản lý thị trường Trung Quốc không bình luận nhưng cho biết số hàng hóa bị tịch thu là kết quả của đợt thanh tra hơn 16 triệu doanh nghiệp trên toàn Trung Quốc.

Theo AFP, đây là mức tăng chóng mặt bởi trong hai tháng đầu năm 2020, cả Trung Quốc chỉ có 8.950 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang.

Được biết nhu cầu trang thiết bị y tế trên thế giới bắt đầu tăng vọt sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn cầu. Hiện Trung Quốc đang sản xuất khoảng 116 triệu khẩu trang mỗi ngày và đến nay đã có hơn một tỉ khẩu trang từ nước này được đóng hộp và chuyển đi khắp nơi. 

Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng tiến hành chính sách "ngoại giao y tế" khi viện trợ khẩu trang cho nhiều nước để xây dựng hình ảnh và tranh thủ tiếp thị, lấy cảm tình của khách hàng tiềm năng.

Nhiều quốc gia do đó cũng tranh thủ đặt mua vật tư y tế từ Trung Quốc nhưng liên tục thất vọng về chất lượng. Đơn cử, một loạt các nước như Tây Ban Nha, Hà Lan, Czech và Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã phải cho thu hồi khẩu trang của Trung Quốc vì không đạt các bài thử nghiệm chất lượng.

Để khắc phục tình trạng trên, Trung Quốc hiện đã đề ra quy định mới yêu cầu cả khẩu trang không dùng trong mục đích y tế cũng phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn chất lượng trong nước và quốc tế. 

VĨ CƯỜNG

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Tuchel tức giận tự trách bản thân

Thứ Năm, ngày 13/5/2021

(PLO)- HLV Thomas Tuchel tức giận tự trách bản thân mình trong thất bại cay đắng 0-1 của Chelsea trước Arsenal ở vòng 36 Premier League.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục