Trung Quốc: Sẽ có chiến tranh nếu ai đụng đến Đài Loan

Sự kiện

Trung Quốc: Sẽ có chiến tranh nếu ai đụng đến Đài Loan

(PLO)- Hôm nay 24-7, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cảnh báo Bắc Kinh sẵn sàng chiến đấu với bất kỳ quốc gia nào cố gắng tiếp tay cho quá trình giành độc lập của Đài Loan.

Theo hãng tin Reutuers, sau khi Sách trắng về chiến lược quốc phòng toàn diện của Trung Quốc được công bố, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ngô Khiêm nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ làm mọi thứ để có thể thống nhất trong hòa bình với Đài Loan.

“Tuy nhiên, chúng tôi kiên quyết khẳng định việc tìm kiếm độc lập của Đài Loan là vô ích. Nếu có bất kỳ ai cố gắng tách Đài Loan ra khỏi Trung Quốc đại lục, quân đội Bắc Kinh sẽ sẵn sàng tham chiến để bảo vệ chủ quyền, thống nhất, và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước”, ông Ngô Khiêm phát biểu.


Người phát ngôn Bộ quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm. Ảnh: Gulf Times

Trong tháng này, Lầu Năm Góc cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt yêu cầu mua vũ khí của Đài Loan, bao gồm xe tăng và tên lửa Stinger với tổng trị giá ước tính khoảng 2,2 tỉ đô la.

Trung Quốc đáp trả bằng cách tuyên bố sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đối với các công ty buôn bán vũ khí của Mỹ có liên quan đến thỏa thuận trên và cho rằng quốc gia này "làm gia tăng cạnh tranh quân sự khốc liệt giữa các nước lớn và gây suy yếu ổn định chiến lược toàn cầu”.

Mỹ không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng bị ràng buộc bởi một đạo luật năm 1979 trong đó yêu cầu Washington phải có nghĩa vụ cung cấp các loại vũ khí phòng vệ cho Đài Bắc.

THỊNH HUỲNH

BÌNH LUẬN

Vh

TQ có tầm ảnh hưỡng gì nhiều về kinh tế trên thế giới mà đe các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan. Thậm chí nền kinh tế TQ lớn mạnh cũng nhờ vào đồng USD. Nhưng ngược lại Mỹ cấm vận kinh tế hay sử dụng công cụ thuế để áp chế kinh tế TQ thì coi như kinh tế TQ chỉ có đi thụt lùi. Đe cho oai chứ chả làm được gì.

Quile

Bất đổi xứng phải tính đến quy mô, cường độ, mat độ, phương tiện... VD nếu một bên xây dựng học thuyết phòng thủ thường sẽ trang bị các phương tiện phòng thủ, phản công có tầm hạn chế, vì vậy rất có thể bị roi vào thế bị động.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM