Trung Quốc dọa ngừng công nhận hộ chiếu Anh cấp cho Hong Kong

KHÁNH NHƯ
KHÁNH NHƯ
Thứ Sáu, ngày 24/7/2020 - 20:22

(PLO)- Bắc Kinh dọa sẽ ngừng công nhận hộ chiếu Anh (BNO) cấp cho người Hong Kong để đáp trả việc London mở cửa đón cư dân Hong Kong nhập cư vào Anh.

Theo tờ South China Morning Post, hôm 23-7, Bắc Kinh dọa sẽ ngừng công nhận hộ chiếu Anh (BNO) cấp cho cư dânHong Kong để đáp trả việc London mở cửa đón người dân Hong Kong nhập cư vào Anh.


Hộ chiếu BNO. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, phản ứng của Trung Quốc không làm giảm bớt quyết tâm của người Hong Kong. Theo các học giả, người ủng hộ và chuyên gia tư vấn nhập cư, kế hoạch mở cửa cho người Hong Kong là một chính sách hào phóng của Anh, trong khi họ cho rằng sự đe dọa của Bắc Kinh chỉ mang tính biểu tượng.

Hôm 22-7, Bộ trưởng Nội vụ Anh - bà Priti Patel còn tiết lộ rằng người dân Hong Kong có hộ chiếu BNO chuyển đến Anh sẽ được miễn các yêu cầu về ngưỡng thu nhập và được phép ở lại tới năm năm. Trong thời điểm này, họ có thể nộp đơn yêu cầu tư cách công dân.

Hôm 23-7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã cáo buộc London can thiệp sâu vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc bất chấp các cam kết và vi phạm luật pháp quốc tế và các nguyên tắc cơ bản.

“Ngay từ đầu, Anh đã vi phạm các cam kết của mình, phía Trung Quốc sẽ xem xét việc ngừng công nhận BNO là một hồ sơ du lịch hợp lệ đồng thời thu hồi các quyền của hộ chiếu này đến khi có các biện pháp tiếp theo” - ông Vương cho biết thêm.

Chính quyền Trung Quốc còn cáo buộc Anh vi phạm Tuyên bố chung giữa hai nước mà Cựu Thủ tướng Trung Quốc - ông Triệu Tử Dương và Cựu Thủ tướng Anh - bà Margaret Thatcher ký năm 1984. 

Tuyên bố này đã đặt nền móng cho chế độ “một quốc gia, hai chế độ” ở Hong Kong. Theo đó, Trung Quốc được quyền kiểm soát Hong Kong nhưng đồng thời Hong Kong vẫn giữ được quyền tự trị.

Trong tuyên bố, chính phủ Anh đã cam kết không trao quyền cư trú cho những người có hộ chiếu BNO là công dân Trung Quốc tại Hong Kong.

Nhưng vào hôm 23-7, một phát ngôn viên của chính phủ Hong Kong đã cáo buộc London “đạo đức giả” sau khi nước này quyết định mở cửa đón những người mang hộ chiếu này.

“Chính phủ Anh đã cố tình vi phạm bản ghi nhớ mà Anh đã cam kết trong Tuyên bố chung của hai nước và phớt lờ việc Trung Quốc nhiều lần phản đối hành động này” - phát ngôn viên này nói.

Tuy nhiên, ông Andrew Lo, giám đốc điều hành Anlex, một công ty tư vấn nhập cư có trụ sở tại Hong Kong, cho biết đe dọa của Bắc Kinh sẽ không ngăn được người Hong Kong chuyển đến Anh.

“Miễn là Anh và các chính phủ khác vẫn công nhận BNO, các đe dọa của Bắc Kinh vẫn không đáng lo ngại” - ông nói.

KHÁNH NHƯ

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Dùng ô tô chở súng và ma túy 'thông chốt'

Thứ Năm, ngày 16/9/2021

(PLO)- Từ ngày 9 đến 13-9, các Tổ công tác tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 khu vực cầu Phước Long (huyện Nhà Bè, TP.HCM) đã phát hiện và ngăn chặn kịp thời hai vụ việc liên quan đến ma túy và công cụ hỗ trợ.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục