Trung Quốc chấp nhận chuyên gia Mỹ giúp đối phó dịch Corona

TRÀ GIANG
TRÀ GIANG
Thứ Ba, ngày 4/2/2020 - 09:04

(PLO)- Nhà Trắng cho biết phía Trung Quốc đã đồng ý cho Mỹ cử chuyên gia sang hỗ trợ nghiên cứu và đối phó dịch bệnh do virus Corona chủng mới gây ra đang hoành hành tại nước này. 

Phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere cho biết Mỹ đã được Bắc Kinh cho phép cử nhóm chuyên gia đến Trung Quốc để đối phó với virus Corona, báo South Morning China Post (SCMP) đưa tin ngày 4-2. 

Kể từ khi Washington nâng mức khuyến cáo đi lại lên cao nhất, tất cả các chuyến bay có liên quan đến Trung Quốc đều bị hoãn vô thời hạn. Hành động này của Nhà Trắng đã khiến Trung Quốc đưa ra bình luận Mỹ đang "phản ứng thái quá" và cho rằng Mỹ sẽ "làm gương xấu" cho các nước khác. 

Nhà Trắng đã phản bác bình luận này của Trung Quốc, đồng thời đưa ra các lập luận cho thấy việc gửi một nhóm chuyên gia đến Trung Quốc là cần thiết.

Bà Nancy Messonnier, Giám đốc Trung tâm Quốc gia về Chủng ngừa và Bệnh Hô hấp cho biết Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch Mỹ (CDC) sở hữu những chuyên gia "có nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong việc đối phó với các dịch bệnh tương tự". Vì vậy việc đưa họ đến Trung Quốc để hỗ trợ sẽ có lợi cho nước này.  

Trong thông báo của mình, ông Deere cho biết Trung Quốc đã cho phép Mỹ thành lập một nhóm chuyên gia hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để nghiên cứu và đối phó với virus Corona. 


Mỹ sẽ hỗ trợ Trung Quốc dưới danh nghĩa hợp tác với WHO.
Ảnh: GETTY IMAGES 

Tuần trước, Nhà Trắng đã công bố tình trạng khẩn cấp, đồng thời ban hành lệnh cấm tất cả các hành khách vào lãnh thổ Mỹ nếu có di chuyển đến Trung Quốc trong vòng 14 ngày trước đó. 

Ngày 3-2, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết đây là quyết định có cơ sở khoa học. Mục đích của biện pháp này là làm chậm sự gia tăng của virus Corona, Giám đốc Trung tâm Quốc gia về Chủng ngừa và Bệnh Hô hấp của Mỹ cho biết. 

 Dù chỉ đang ở mức dịch nhưng khả năng cao virus Corona sẽ sớm được tuyên bố là đại dịch vì mức độ nguy hiểm của nó. Đối với Mỹ đây là mối nguy hiểm tiếp theo sau đại dịch cúm H1N1 năm 2009. 

Vì vậy, bà Messonnier cho rằng CDC đang có những biện pháp cần thiết để bảo vệ người dân dù số ca bệnh của Mỹ so với toàn cầu hiện nay là thấp (11 ca). 

CDC đã gửi bốn nhóm chuyên gia đến Bộ Quốc Phòng Mỹ để chuẩn bị cho việc đưa người Mỹ từ thành phố Vũ Hán trở về. Vào tuần trước, Mỹ cũng đã đưa 192 người dân của mình trở về từ trung tâm bùng phát dịch bệnh một cách an toàn. 

Tất cả những người được đưa về từ thành phố Vũ Hán, tâm điểm của dịch viêm đường hô hấp do virus Corona chủng mới gây ra, đều được kiểm dịch chặt chẽ trong 14 ngày tại Căn cứ không quân tháng Ba tại bang California. 

Tính đến nay, Mỹ đã có hai trường hợp được xác định là lây qua người. Ngoài ra, 167 người khác có kết quả xét nghiệm âm tính, 82 trường hợp vẫn đang chờ kết quả.  

Tình hình dịch Corona tính đến tối 3-2
Tình hình dịch Corona tính đến tối 3-2
(PLO)- Tính đến tối 3-2, đã có 17.485 người nhiễm virus Corona và 362 trường hợp tử vong. Thị trường chứng khoán Trung Quốc sụt giảm gần 8% trong phiên làm việc cùng ngày.

TRÀ GIANG

Nóng hôm nay: Báo động dịch ở bệnh viện; nhiều ca chủng Ấn Độ

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 8-5: Báo động bùng phát dịch COVID-19 tại bệnh viện; Nhiều BN COVID-19 mang chủng B.1.617.2 của Ấn Độ; TP.HCM dừng các dịch vụ thiết yếu, cấm tập trung trên 30 người; Làm đường ven sông Đồng Nai hơn 1.300 ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục