Trung Quốc biện minh vụ 16 máy bay áp sát không phận Malaysia

HOÀN ĐỨC
HOÀN ĐỨC
Thứ Năm, ngày 3/6/2021 - 06:15

(PLO)- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói rằng nhóm 16 máy bay nước này chỉ thực hiện "hoạt động huấn luyện thường lệ" ở nam Biển Đông.

Chính quyền Bắc Kinh biện minh cho các hoạt động của nhóm 16 máy bay quân sự Trung Quốc ở nam Biển Đông và gọi đây là "hoạt động huấn luyện thường lệ" của không quân nước này, tờ South China Morning Post đưa tin.

Trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 2-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nhận được câu hỏi về phản ứng của Bắc Kinh sau khi bị phía Malaysia cáo buộc 16 máy bay Trung Quốc có hoạt động "đáng ngờ" áp sát không phận quốc gia Đông Nam Á này.

Ông Uông trả lời rằng hoạt động của nhóm 16 máy bay Trung Quốc là "hoạt động huấn luyện thường lệ" do không quân Trung Quốc tiến hành ở vùng biển phía nam Biển Đông và rằng động thái này không nhắm vào bất kỳ quốc gia nào. 


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. Ảnh: CGTN

Ông Uông còn nói rằng không quân Trung Quốc đã "tuân thủ luật pháp quốc tế và không tiến vào không phận của các nước khác". Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho biết Bắc Kinh đã trao đổi với chính quyền Kuala Lumpur về vấn đề này.

Trước đó, đại diện của Đại sứ quán Trung Quốc tại Kuala Lumpur cũng biện minh rằng hoạt động của không quân Trung Quốc phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đại sứ quán Trung Quốc còn nhấn mạnh rằng "Trung Quốc và Malaysia là hai nước láng giềng thân thiện và Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục các cuộc tham vấn hữu nghị song phương với Malaysia để cùng nhau duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực".

Những lời biện minh của Trung Quốc được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Malaysia, ông Hishammuddin Hussein hôm 1-6 phản đối hành động của không quân Trung Quốc, cáo buộc phía Trung Quốc đã "xâm phạm" không phận bên trên vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia.

Bộ Ngoại giao Malaysia tuyên bố sẽ triệu hồi Đại sứ Trung Quốc tại Kuala Lumpur, ông Âu Dương Ngọc Tịnh (Ouyang Yujing) để trao công hàm phản đối hành động "xâm phạm" của không quân Trung Quốc.

Trước đó, không quân Malaysia hôm 31-5 phát hiện 16 máy bay Trung Quốc, đa số là thuộc hai dòng máy bay vận tải quân sự là Tây An Y-20 và Ilyushin Il-76, bay theo đội hình chiến thuật và áp sát bờ biển Borneo, bang Sarawak (phía đông Malaysia) trong phạm vi 60 hải lý. Không quân Malaysia đã điều tiêm kích Hawk 208 theo dõi máy bay Trung Quốc.

Bất chấp luật pháp quốc tế và sự phản đối của các nước khác, Trung Quốc gắn vùng biển này vào yêu sách phi lý của nước này đối với quần đảo Trường Sa (Bắc Kinh ngang nhiên gọi là quần đảo Nam Sa của Trung Quốc). 

HOÀN ĐỨC

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục