Trung Quốc bắt cựu phi công chuyên cơ Không lực Một Mỹ

Sự kiện

Trung Quốc bắt cựu phi công chuyên cơ Không lực Một Mỹ

(PLO)-Một phi công của FedEx đã bị chính quyền thành phố Quảng Châu, Trung Quốc bắt giữ. Đây là diễn biến mới trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hãng vận tải này với chính quyền Bắc Kinh.

Bản tin liên quan

Phi công Todd Hohn, trong lúc chuẩn bị thực hiện chuyến bay từ Trung Quốc về Hong Kong, bị bắt giữ sau khi cơ quan an ninh phát hiện bất thường trong hành lý, tờ The Wall Street Journal dẫn lại thông báo của luật sư riêng của Hohn cho biết. Người phát ngôn FedEx Davina Cole cũng xác nhận hôm 19-9 với đài CNN rằng phi công trên đã bị bắt giữ.

Ông Hohn đã mang theo đạn nhựa được sử dụng trong các súng hơi mô hình với sức sát thương thấp, một quan chức cấp cao của Trung Quốc cho biết. Hành vi trên là bất hợp pháp ở Trung Quốc. 


Ông Todd Hohn, phi công hãng FedEx, đã bị bắt giữ ở Trung Quốc. Ảnh: AP

FedEx cho biết phi công này đã được tại ngoại, trong khi tờ The Wall Street Journal cho biết người này vẫn đang bị giam giữ ở Trung Quốc cho đến khi chính quyền Bắc Kinh hoàn tất quá trình điều tra. Ông Hohn từng là phi công lái chuyên cơ Không lực Một.

"Chúng tôi đang làm việc với các cơ quan liên quan để nắm bắt rõ hơn vấn đề này" - FedEx tuyên bố.

Căng thẳng giữa FedEx và chính quyền Bắc Kinh gia tăng chịu ảnh hưởng từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Công ty này còn vướng phải những rắc rối liên quan đến phong trào biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong.

Chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu điều tra FedEx từ tháng 6, khi tập đoàn công nghệ Huawei cho rằng FedEx đã chuyển hai kiện hàng đến Mỹ, dù đích đến của nó phải là trụ sở của Huawei ở Trung Quốc.

Trong tháng 7, Trung Quốc cáo buộc FedEx đã giữ lại hơn 100 kiện hàng của tập đoàn Huawei. FedEx sau đó đã kiện chính phủ Mỹ về việc áp đặt kiểm soát xuất khẩu đối với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc vì động thái này khiến FedEx rơi vào tình thế nguy hiểm.

Gần đây, chính quyền Bắc Kinh đã mở một cuộc điều tra khác nhắm vào hãng vận tải này với cáo buộc chuyển một kiện hàng chứa dao nhọn đến Hong Kong.

Trước tình hình biểu tình ở Hong Kong có chiều hướng gia tăng bạo lực, chính phủ Trung Quốc đã tăng cường kiểm tra an ninh đối với các chuyến bay giữa Trung Quốc đại lục và Hong Kong.

Phóng viên Matt Rivers của đài CNN cho biết ông và các hành khách khác đã bị kiểm tra an ninh gắt gao một cách bất thường đối với các chuyến tàu lửa nối giữa Hong Kong và Trung Quốc đại lục, bao gồm việc có thể bị tạm giữ và tra hỏi hàng giờ. Một số hành khách còn bị nhà chức trách kiểm tra điện thoại.

Theo tờ The Wall Street Journal, Hohn bị bắt giữ ngay trước khi bắt đầu chuyến bay của hãng Cathay Dragon, một công ty con của Cathay Pacific. Hãng hàng không lớn nhất Hong Kong này đã bị chính phủ Trung Quốc giám sát gắt gao, dẫn đến việc giám đốc điều hành Rupert Hogg phải từ chức. 

VĂN KIẾM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM