'Trò chơi nguy hiểm của G7 đang đẩy Nga, Trung Quốc gần nhau'

VĨ CƯỜNG
VĨ CƯỜNG
Chủ Nhật, ngày 23/5/2021 - 09:05

(PLO)- Đại sứ Nga tại Anh Andrei Kelin mới đây cảnh báo G7 càng cứng rắn với Nga và Trung Quốc thì hai nước này sẽ càng đoàn kết hơn để đối phó với áp lực phương Tây. 

Trả lời phỏng vấn mới đây của hãng tin Reuters, Đại sứ Nga tại Anh Andrei Kelin cảnh báo việc Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) liên tục có nhiều tuyên bố chỉ trích tiêu cực Nga và Trung Quốc sẽ khiến hai nước này nhích lại gần nhau hơn, hãng thông tấn Iran PressTV ngày 22-5 đưa tin. 

“Đây là một trò chơi nguy hiểm của G7. Nga và Trung Quốc có tiềm năng hợp tác lớn trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, công nghệ, quân sự và chính trị - đều là những lĩnh vực tiềm năng có thể trải khắp thế giới” - ông Kelin khẳng định.


Đại sứ Nga tại Anh Andrei Kelin trả lời phỏng vấn của hãng tin Reuters ngày 21-5. Ảnh: REUTERS

Ông Kelin còn nói thêm rằng dù Nga hiện vẫn chưa phải là đồng minh của Trung Quốc, lãnh đạo hai bên vẫn sẽ sẵn sàng đoàn kết với nhau để chống lại bất kỳ sức ép nào từ phương Tây. "Nói cách khác, G7 đang thu hẹp khoảng cách giữa hai bên và làm cho chúng tôi ngày càng nhích lại gần nhau hơn" - ông Kelin nhấn mạnh.

PressTV cho biết những chỉ trích tiêu cực của G7 mà ông Kelin đề cập là thông cáo dài hơn 12.000 chữ mà ngoại trưởng các nước G7 cho công bố sau phiên họp hồi ngày 5-5. 

Nội dung của thông cáo nêu rõ G7 lên án Nga cố tình gây bất ổn sau khi sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014 và tăng cường hiện diện quân sự ở biên giới với Ukraine cùng nghi vấn can thiệp các vấn đề nội bộ của nhiều quốc gia khác như hai đợt bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và 2020. 

Thông cáo cũng chỉ trích Trung Quốc đe doạ Đài Loan và cố tình gây bất ổn khu vực eo biển Đài Loan. G7 khẳng định ủng hộ Đài Loan tham gia các diễn đàn quốc tế, bao gồm Tổ chức Y tế Thế giới và Đại hội đồng Y tế Thế giới. 

VĨ CƯỜNG

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

TP Thủ Đức gỡ phong tỏa 5 phường

Thứ Năm, ngày 29/7/2021

(PLO)- Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID0-19 TP Thủ Đức gỡ phong tỏa 5 phường từ 18 giờ ngày 30-7 và như vậy, TP.Thủ Đức không còn phường nào bị phong tỏa.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục