Triều Tiên tố Mỹ 'nuốt lời' khi tập trận chung với Hàn Quốc

VĨ CƯỜNG
VĨ CƯỜNG
Thứ Ba, ngày 16/7/2019 - 19:10

(PLO)- Bình Nhưỡng cảnh báo việc nối lại cuộc tập trận chung Dong Maeng vào tháng 8-2019 sẽ ảnh hưởng tới quá trình đàm phán hạt nhân với Washington.

Trong một tuyên bố ngày 15-7, Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên cáo buộc Mỹ đã đi ngược lại với tinh thần của các cuộc đàm phán trước đó khi tiến hành tập trận lại với Hàn Quốc vào tháng 8-2019. 

"Rõ ràng cuộc tập trận nhằm huấn luyện, thực nghiệm cho cuộc chiến tranh nghiền nát đất nước của chúng tôi (...) vì Mỹ đơn phương không tôn trọng chính cam kết của mình, chúng tôi cũng sắp hết những những lý do để tiếp tục giữ đúng cam kết với Mỹ", Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết.

Tuyên bố cũng khẳng định động thái ngừng thử tên lửa hạt nhân của Bình Nhưỡng là nhằm mục đích cải thiện quan hệ ngoại giao với Washington và Seoul, chứ không phải để làm "một tài liệu pháp lý in trên giấy".


Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un tại cuộc gặp cuối tháng 6-2019 ở biên giới liên Triều. Ảnh: REUTERS 

Tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ nhất ở Singapore vào năm 2018, Tổng thống Donald Trump đã đồng ý hoãn tập trận với Hàn Quốc nhằm tránh làm phật ý nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, theo tờ The New York Times

Được biết, Diễn tập Dong Maeng là một diễn tập có quy mô nhỏ của quân đội Hàn Quốc nhằm thay thế hai cuộc tập trận thường niên quy mô lớn là Đại bàng Non và Giải pháp Then chốt với đồng minh Mỹ.

Cùng ngày, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận Đảng Lao động Triều Tiên, đã đăng tải một bài viết chỉ trích Hàn Quốc phụ thuộc nặng nề vào Mỹ trong việc quyết định các vấn đề liên Triều.

Bài viết nhấn mạnh triển vọng quan hệ liên Triều sẽ không tốt đẹp nếu Seoul vẫn giữ nguyên lập trường này.

Các chỉ trích của Bình Nhưỡng được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim hồi cuối tháng 6 đồng ý khôi phục đối thoại về vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân trong cuộc gặp lịch sử tại biên giới liên Triều.

Hiện chưa rõ thời điểm đối thoại diễn ra, dù trước đó Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói có thể vào giữa tháng 7-2019.

VĨ CƯỜNG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục