Triều Tiên phóng nhiều tên lửa, Nhật Bản phản ứng quyết liệt

VĨ CƯỜNG
VĨ CƯỜNG
Thứ Hai, ngày 9/3/2020 - 11:19

(PLO)- Các chuyên gia dự đoán đây có thể là tên lửa đạn đạo hoặc tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm. 

Hãng thông tấnYonhap ngày 9-3 dẫn nguồn Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) xác nhận Triều Tiên đã bắn ra biển ít nhất ba vật thể bay không xác định nghi là tên lửa từ TP Sondok, thuộc tỉnh Hamgyong, miền Đông nước này. 

Các dữ liệu về vụ phóng này như tầm bay, độ cao của vật thể chưa được xác định nhưng JCS cho biết các vật thể này rơi xuống vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản.


Người dân Hàn Quốc xem thông tin về vụ phóng ngày 9-3 của Triều Tiên trên truyền hình. Ảnh: AFP

Phản ứng trước diễn biến trên, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng ngày đã  cho triển khai lực lượng thu thập và phân tích thông tin về vụ phóng các vật thể bay của Triều Tiên. Tokyo cũng ra tuyên bố nhanh rằng vật thể bay của Triều Tiên không đi vào địa phận Nhật Bản và vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này. 

Dù vậy, ông Abe vẫn yêu cầu nội các thực hiện biện pháp để bảo vệ an toàn các chuyến bay và tàu thuyền đi lại trên biển, chuẩn bị đầy đủ cho các tình huống bất ngờ.

Trước đó, vào ngày 2-3, Triều Tiên cũng đã bắn hai vật thể từ một dàn phóng đa nòng cỡ lớn, được cho nằm trong một cuộc diễn tập pháo binh của đợt thao diễn mùa đông.

Năm nước thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sau đó ra tuyên bố chung cáo buộc động thái của Bình Nhưỡng mang tính khiêu khích, cố tình vi phạm nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.

Đáp lại, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố vụ phóng là một phần của cuộc tập trận thường kỳ và cho rằng việc các nước lên án như vậy chẳng khác nào kêu gọi Triều Tiên "từ bỏ quyền tự vệ".

Như vậy, với năm vật thể bay không xác định đã được bắn ra gần đây, Bình Nhưỡng nhiều khả năng đang thực hiện những cảnh báo về "vũ khí chiến lược mới" mà đầu năm nay đã từng đe dọa.

Cụ thể, trong thông điệp năm mới 2020, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thông báo nước này sẽ sớm cho ra mắt một "vũ khí chiến lược mới".

Các chuyên gia dự đoán vũ khí chiến lược này có thể là một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hoặc tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

Về tình hình dịch COVID-19 ở Triều Tiên, thông tin chính thức từ Bình Nhưỡng và Tổ chức Y tế Thế giới đến nay đều xác nhận nước này chưa có ca tử vong hay lây nhiễm nào. 

VĨ CƯỜNG

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục