Triều Tiên phóng đạn pháo - một 'vũ khí chiến lược mới'

NGUYÊN VĂN
NGUYÊN VĂN
Thứ Hai, ngày 2/3/2020 - 15:00

(PLO)- Lần phóng tên lửa chiều 2-3 của Triều Tiên, theo các chuyên gia, có thể là "vũ khí chiến lược mới" mà nước này đưa ra trong cảnh báo hồi đầu năm.

Hãng tin Yonhap chiều 2-3 (giờ Hàn Quốc) dẫn tin từ Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) của Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn hai quả đạn pháo không xác định vào khu vực biển phía đông nước này.

Đây được cho là lần phóng tên lửa đầu tiên sau khi Bình Nhưỡng đưa ra cảnh báo về "vũ khí chiến lược mới" hồi đầu năm 2020.

Các quả đạn pháo này được bắn từ các khu vực gần TP Wonsan, phía đông nước này, vào chiều 2-3 (giờ Hàn Quốc), Yonhap dẫn thông báo từ JCS. Các chi tiết khác như loại, phạm vi bay và độ cao của chúng vẫn chưa được công bố, theo Yonhap.

"Quân đội của chúng tôi đang theo dõi tình hình trong trường hợp nước này tiếp tục phóng thêm và luôn duy trì tư thế sẵn sàng" - JCS cho biết.


Triều Tiên đã bắn hai quả đạn pháo tầm ngắn từ một khu vực phía tây tới biển Đông nước này ngày 10-9-2019. Ảnh: YONHAP NEWS

Lần phóng chiều 2-3 cũng là lần đầu tiên Triều Tiên phóng tên lửa trở lại kể từ lần cuối cùng vào ngày 28-11-2019. Năm 2019, Triều Tiên đã thử nghiệm phóng tên lửa 13 lần trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ bị đình trệ.

Trước đó, trong thông điệp năm mới 2020, Bình Nhưỡng cảnh báo sẽ cho thấy một "vũ khí chiến lược mới" trong tương lai gần.

Các chuyên gia nói rằng "vũ khí chiến lược mới" này có thể là một loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hoặc tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

Theo ước tính cao nhất, Bình Nhưỡng trước đây đã bắn các tên lửa có khả năng vươn tới toàn bộ lục địa Mỹ và đã thực hiện sáu vụ thử hạt nhân. Lần thử hạt nhân cuối cùng mạnh gấp 16 lần vụ nổ tại Hiroshima, Nhật Bản.

Triều Tiên hiện vẫn đang chịu nhiều lệnh trừng phạt đối với các chương trình vũ khí từ Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Mỹ, Hàn Quốc và các nước khác, theo hãng tin AFP.

NGUYÊN VĂN

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục