Triều Tiên kêu gọi Liên Hiệp Quốc xử lý vụ Mỹ bắt tàu hàng

Sự kiện

Wise Honest là một trong những tàu chở hàng lớn nhất của Triều Tiên. Ảnh: AP

Wise Honest là một trong những tàu chở hàng lớn nhất của Triều Tiên. Ảnh: AP
(PLO)- CHDCND Triều Tiên đã yêu cầu Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres xử lý vụ Mỹ bắt giữ trái phép một tàu chở hàng của nước này, truyền thông Triều Tiên cho biết hôm 17-5.

Bản tin liên quan

“Hành vi tước quyền sở hữu này đã chỉ rõ rằng Mỹ thực sự là một quốc gia xã hội đen không quan tâm đến luật pháp quốc tế”, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc Kim Song tuyên bố trong một bức thư gửi cho ông Guterres ngày 16-5, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cho biết.

Sự phản đối của Bình Nhưỡng đối với Liên Hiệp Quốc về vụ bắt giữ tàu hàng diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng kể từ khi hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm mục đích giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, kết thúc mà không đi đến thỏa thuận nào tại Hà Nội vào tháng 2 năm nay.


Ông Kim Jong-un lúc đến Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh lần hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 2. Ảnh: REUTERS

Bức thư cũng kêu gọi ông Guterres cần có “các biện pháp khẩn cấp” và tuyên bố Washington đã xâm phạm chủ quyền của Triều Tiên và đã vi phạm các điều lệ của Liên Hiệp Quốc.

Giữa lúc các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa bị đình trệ, Triều Tiên đã tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm vũ khí trong tháng này. Đây được xem là hành động phản kháng của ông Kim sau khi Tổng thống Trump từ chối yêu cầu dỡ bỏ cấm vận cho Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh Hà Nội. 

Triều Tiên cho biết vụ bắt giữ tàu hàng đã vi phạm tinh thần của hội nghị thượng đỉnh và yêu cầu Mỹ hoàn trả chiếc tàu ngay lập tức.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết tàu chở hàng Triều Tiên, có tên gọi “Wise Honest”, đã bị bắt giữ và hiện đang được tạm giữ tại đảo Samoa thuộc Mỹ. Chiếc tàu bị cáo buộc vận chuyển than bất hợp pháp, vi phạm lệnh trừng phạt và bị Indonesia bắt giữ lần đầu tiên vào tháng 4-2018.

NGUYỆT ÁNH - REUTERS

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM