Triều Tiên gửi Mỹ hóa đơn 2 triệu USD tiền chăm sóc sinh viên

THIÊN ÂN
THIÊN ÂN
Thứ Sáu, ngày 26/4/2019 - 10:54

(PLO)- Triều Tiên nói Mỹ có ký cam kết sẽ trả khoản tiền này trước khi Triều Tiên trao trả sinh viên Otto Warmbier cho Mỹ.

Chính phủ CHDCND Triều Tiên có gửi cho Mỹ một hóa đơn đòi Mỹ trả 2 triệu USD tiền phí chăm sóc Ottto Warmbier, sinh viên Mỹ bị Triều Tiên bắt khi đi du lịch đến nước này. Thông tin này được đưa đầu tiên trên báo The Washington Post.

Theo thông tin từ hai nguồn thạo tin nói với hãng tin CNN, hóa đơn này được trao cho ông Joseph Yun, vốn là Đại diện đặc biệt của Bộ Ngoại giao Mỹ về Triều Tiên từng sang Bình Nhưỡng hồi tháng 6-2017 để đưa sinh viên Warmbier về Mỹ.

Triều Tiên nói Mỹ có ký cam kết sẽ trả khoản tiền này trước khi Triều Tiên trao trả sinh viên này cho Mỹ, hai nguồn tin nói với CNN.

Ông Yun, người được Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ đạo mang sinh viên Warmbier về Mỹ, đã ký hóa đơn này sau khi thông báo với Ngoại trưởng Mỹ khi đó là ông Rex Tillerson. Ông Tillerson có báo cáo với ông Trump về hóa đơn này.

Theo lời một nguồn tin thứ ba nói với CNN ngày 25-4 thì chính quyền Trump chưa trả hóa đơn này. Triều Tiên đã không nêu chuyện này ra trong quá trình nỗ lực giảm căng thẳng với Mỹ năm 2018, hay khi Ngoại trưởng Mỹ hiện tại là ông Mike Pompeo thương lượng thả ba công dân Mỹ cũng trong năm này.

Sinh viên Mỹ Otto cúi đầu xin lỗi trong một cuộc họp báo ở Bình Nhưỡng (Triều Tiên) hồi tháng 2-2016. Ảnh: KYODO công bố ngày 29-2-2016
Sinh viên Mỹ Otto Warmbier cúi đầu xin lỗi trong một cuộc họp báo ở Bình Nhưỡng (Triều Tiên) hồi tháng 2-2016. Ảnh: KYODO công bố ngày 29-2-2016

Đầu tháng này, tại một sự kiện có sự tham gia của gia đình sinh viên Watmbier, ông Pompeo bác bỏ ý kiến rằng Mỹ đã trả tiền chuộc cho các con tin.

Phía Triều Tiên cũng không đưa chuyện hóa đơn này ra trong các kỳ thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore lẫn Việt Nam, nguồn tin cho biết.

Theo nguồn tin, Triều Tiên nghĩ là chuyện khoản tiền này rồi sẽ được đưa ra, vì Bộ Ngoại giao Triều Tiên, vốn đã chuyển hóa đơn cho ông Jun, đang dần có thêm nhiều ảnh hưởng trên bàn đàm phán với Mỹ.

Khi được CNN tiếp cận ngày 25-4, ông Jun nói ông không thể xác nhận thông tin này vì tính nhạy cảm của chủ đề.

“Tôi không thể xác nhận điều này. Có những sự trao đổi và thương lượng ngoại giao mà tôi không thể xác nhận. Chúng tôi không bình luận về tiến trình thương lượng con tin, đây là lý do tại sao việc thương lượng này lại diễn ra rất thành công ở chính phủ này”, CNN dẫn lời ông Jun nói.

Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận, chuyển hướng câu hỏi của CNN sang người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders.

Ông Fred Warmbier, cha sinh viên Otto Warmbier nói với The Washington Post rằng ông không hay biết về hóa đơn của Triều Tiên đòi tiền chăm sóc con mình, nhưng cho rằng đó là “khoản tiền chuộc” mà Triều Tiên đưa ra cho con của họ.

Sinh viên Mỹ Otto Watmbier được hộ tống đến Tòa án Tối cao Triều Tiên. Ảnh: AP
Sinh viên Mỹ Otto Watmbier được hộ tống đến Tòa án Tối cao Triều Tiên. Ảnh: AP

Ở bên ngược lại, tháng 12-2018, Chánh án Beryl Howell của Tòa án liên bang thủ đô Washington tuyên rằng Triều Tiên “chịu trách nhiệm về sự tra tấn, bắt con tin, và giết không qua xét xử Otto Warmbier, và gây tổn thương cho cha mẹ anh ấy – ông bà Fred và Cindy Warmbier” với số tiền bồi thường là 500 triệu USD.

Sinh viên Warmbier bị Triều Tiên bắt hồi tháng 1-2016 khi đang ra sân bay về Mỹ sau kỳ du lịch Triều Tiên, với cáo buộc cố gắng ăn cắp một áp phích tuyên truyền của chính phủ Triều Tiên tại khách sạn mình đã ở tại Bình Nhưỡng, bị tuyên án 15 năm tù khổ sai.

Sinh viên này được trả về gia đình ngày 13-6-2017 trong tình trạng thực vật, não bị tổn hại nghiêm trọng và qua đời 6 ngày sau đó.

Triều Tiên nói sinh viên Warmbier bị ngộ độc, tuy nhiên phía Mỹ cáo buộc sinh viên này bị ngược đãi trong nhà tù. Trong kỳ thượng đỉnh tại Hà Nội, Tổng thống Mỹ Trump nói ông tin lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không hay biết về chuyện sinh viên Warmbier bị đối xử tệ.

“Ông ấy nói với tôi rằng ông ấy không biết về chuyện này và tôi sẽ tin lời nói của ông ấy”, ông Trump nói trong cuộc họp báo tại Hà Nội chiều 28-2 sau khi cuộc gặp giữa ông với ông Kim kết thúc mà không có được tuyên bố chung về giải trừ hạt nhân. Ông Trump còn nói thêm ông Kim biết chuyện sau khi mọi việc đã xong và cảm thấy rất buồn.

Những lời của ông Trump nhận phản ứng mạnh từ gia đình sinh viên Warmbier, rằng những lời của ông Trump không thể thay đổi sự thật rằng ông Kim và thể chế Triều Tiên phải chịu trách nhiệm về cái chết của con mình.

THIÊN ÂN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục