Triều Tiên: Đối thoại với Mỹ không đi tới đâu, chỉ 'tốn thời gian'

HOÀN ĐỨC
HOÀN ĐỨC
Thứ Năm, ngày 24/6/2021 - 10:04

(PLO)- Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Son-gwon cho rằng đàm phán với Mỹ chỉ "tốn thời gian quý báu" nên Bình Nhưỡng thậm chí không xem xét tới việc đối thoại.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Son-gwon nói rằng Bình Nhưỡng không nghĩ tới chuyện nối lại liên lạc với Washington khi mà đối thoại với Mỹ chỉ là việc làm tốn thời gian, hãng tin Reuters cho hay.

Ngày 23-6, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết Bộ Ngoại giao Triều Tiên đồng tình với tuyên bố của bà Kim Jo-yong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un về những “phán đoán, phỏng đoán và kỳ vọng vội vàng” của Mỹ.

Bộ trưởng Ri nói rằng Bình Nhưỡng “thậm chí đang không cân nhắc khả năng có bất kỳ liên lạc nào với Mỹ, nói chi tới việc đang tiến hành (liên lạc với Mỹ), điều mà sẽ không đưa chúng tôi (tức Triều Tiên - PV) tới đâu cả mà chỉ tốn thời gian quý báu”. 


Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Son-gwon. Ảnh: KOREA POOL

Tuyên bố của ông Ri được đưa ra sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan hôm 21-6 cho rằng quan điểm của ông Kim Jong-un nêu ra tại hội nghị của đảng Lao động Triều Tiên hồi tuần trước là “các dấu hiệu đáng quan tâm".

Trong cuộc họp hôm 18-6, ông Kim Jong-un đã “nhấn mạnh cần chuẩn bị sẵn sàng cho cả đối thoại và đối đầu, đặc biệt là chuẩn bị đầy đủ cho cuộc đối đầu để bảo vệ phẩm giá và lợi ích của đất nước”. Ngày 22-6, bà Kim Jo-yong đã cảnh báo Mỹ không nên kỳ vọng “sai lầm” về phát biểu của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Phân tích về các động thái này, 38 North - dự án theo dõi và phân tích các vấn đề liên quan tới Triều Tiên do Trung tâm Stimson (Mỹ) lập ra - cho rằng Bình Nhưỡng đang thể hiện rõ ràng rằng chính quyền này không có kế hoạch đối thoại ngay lập tức, “đặc biệt là khi không có điều gì đó cụ thể hơn từ Washington ngoài việc lặp đi lặp lại những phát biểu chính sách mơ hồ”.

Các chuyên gia của Trung tâm Stimson cho rằng phản ứng của Triều Tiên không phải là nói “không” với ý tưởng đối thoại mà cần được hiểu là Bình Nhưỡng từ chối đối thoại “vô nghĩa” nhưng các cuộc đàm phán “thực chất” với Mỹ vẫn có thể diễn ra. 

HOÀN ĐỨC

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Phải biết sợ hãi để phòng chống dịch tốt hơn

Thứ Hai, ngày 26/7/2021

(PLO)- Trong mọi hoàn cảnh, sự sống, tính mạng con người là trên hết; mỗi người phải ý thức hơn nữa tinh thần "chống dịch như chống giặc", không có việc cần thiết thì không ra ngoài, luôn tuân thủ 5K...

Cô cử nhân khoa học và chiếc HCV lịch sử

Thứ Hai, ngày 26/7/2021

(PLO)- Panipak Wongpattanakit, 24 tuổi, người mang chiếc HCV Olympic Tokyo đầu tiên về cho đoàn thể thao Thái Lan, là cử nhân khoa học thể thao của một trường đại học danh tiếng tại Thái Lan. Năm năm trước, Panipak đã từng leo lên bục nhận huy chương tại Olympic Rio với vị trí thứ ba và năm 2018 đoạt HCB giải Grand Prex ở UAE.

Hiểm họa từ 'infodemic' về SARS-CoV-2

Thứ Hai, ngày 26/7/2021

(PLO)- Bên cạnh đại dịch COVID-19, Việt Nam và các nước đang phải đối diện một áp lực khác nặng nề không kém: “infodemic” (đại dịch tin giả).

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục