Tổng thống Romania: NATO cần hiện diện nhiều hơn ở Đông Âu

HOÀN ĐỨC
HOÀN ĐỨC
Thứ Ba, ngày 11/5/2021 - 10:26

(PLO)- Tổng thống Romania Klaus Iohannis cho rằng NATO cần tăng cường hiện diện quân sự ở Đông Âu, từ biển Baltic cho tới biển Đen.

Tổng thống Romania Klaus Iohannis nói rằng các nước ở rìa phía đông của Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mong muốn sự hiện diện của các đồng minh được tăng cường tại khu vực Đông Âu, hãng tin Reuters cho hay.

Ngày 10-5, Romania đã tổ chức hội nghị trực tuyến của các lãnh đạo nhóm Bucharest-9 - nhóm chín nước ở rìa phía đông của NATO, bao gồm Bulgaria, Cộng hòa Czech, Estonia, Hungary, Latvia, Lithuania, Poland, Romania và Slovakia.

Sau hội nghị, ông Iohannis nói rằng “NATO phải tiếp tục tăng cường thế trận phòng thủ và răn đe của mình, đặc biệt ở sườn phía đông, từ biển Baltic cho tới biển Đen”. 


Tổng thống Romania Klaus Iohannis. Ảnh: REUTERS

“Đây là lý do vì sao tôi đã thuyết phục (các đồng minh - PV), kể cả trong cuộc thảo luận với Tổng thống Mỹ Joe Biden, về sự gia tăng hiện diện quân sự của đồng minh ở Romania và phần phía nam sườn đông (của khối NATO - PV)” - ông Iohannis nói tiếp.

Hội nghị thượng điển nhóm Bucharest-9 là sáng kiến được Romania và Ba Lan khởi xướng từ năm 2014 nhằm củng cố quan điểm chung của nhóm về các vấn đề cùng quan tâm, cũng như để hỗ trợ các dự án an ninh chung.

Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bucharest-9 do Tổng thống Romania Iohannis cùng người đồng cấp Ba Lan, ông Andrzej Duda đồng chủ trì. Hội nghị còn có sự tham gia của Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg và Tổng thống Mỹ Biden.

Theo trang web chính thức của NATO, ông Stoltenberg gọi hội nghị của nhóm Bucharest-9 là “cơ hội đặc biệt” để “mở ra một chương mới trong quan hệ xuyên Đại Tây Dương”.

“Trong một thế giới cạnh tranh và khó đoán hơn, chúng ta (tức NATO - PV) phải cùng nhau làm nhiều hơn và thể hiện tình đoàn kết xuyên Đại Tây Dương không chỉ bằng lời nói mà còn bằng hành động” - ông Stoltenberg nhấn mạnh.

Ông Stoltenberg còn cho biết hội nghị Bucharest-9 năm nay có một “chương trình nghị sự đầy tham vọng hướng tới tương lai”, bao gồm việc củng cố cam kết nội khối, mở rộng cách tiếp cận an ninh của NATO và xây dựng cách tiếp cận toàn cầu hơn để bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Còn theo thông cáo báo chí của Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Biden nhấn mạnh cam kết của chính quyền mới ở Washington trong việc xây dựng lại các liên minh và tăng cường quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

Mỹ mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn với chín đồng minh ở rìa phía đông NATO ở toàn diện các lĩnh vực như an ninh y tế toàn cầu, biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng và phục hồi kinh tế toàn cầu.

Ông Biden cũng ủng hộ việc nâng cao khả năng răn đe và thế trận phòng thủ của NATO trước mối đe dọa kinh tế, chính trị từ các “đối thủ cạnh tranh chiến lược”. 

HOÀN ĐỨC

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục