Tới lượt Úc kêu gọi điều tra nguồn gốc dịch COVID-19

Sự kiện

Thủ tướng Úc Scott Morrison kêu gọi hợp tác quốc tế điều tra nguồn gốc và sự lây lan dịch bệnh COVID-19. Ảnh: EPA

Thủ tướng Úc Scott Morrison kêu gọi hợp tác quốc tế điều tra nguồn gốc và sự lây lan dịch bệnh COVID-19. Ảnh: EPA
(PLO)- Úc yêu cầu cần có sự đánh giá độc lập về nguồn gốc và sự lây lan của đại dịch COVID-19, trong đó có phản ứng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Bản tin liên quan

Thủ tướng Úc Scott Morrison đã có các cuộc điện đàm với lãnh đạo ba nước Mỹ, Đức và Pháp nhằm tìm kiếm sự ủng hộ quốc tế để điều tra về nguồn gốc của đại dịch COVID-19, hãng tin Reuters cho biết hôm 22-4.

Trên trang Twitter của mình, Thủ tướng Morrison nói rằng mình đã có một cuộc thảo luận “mang tính xây dựng cao” với Tổng thống Mỹ Donald Trump về những phản ứng với đại dịch COVID-19 cũng như thúc đẩy nên kinh tế của hai nước.

“Chúng tôi cũng trao đổi vấn đề liên quan đến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và hợp tác để nâng cao tính minh bạch và hiệu quả trong các phản ứng quốc tế đối với đại dịch” - ông Morrison nói thêm.


Twitter của Thủ tướng Úc  Scott Morrison nói về cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: TWITTER

Còn trong các cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel và với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, ông Morrison cho biết các bên cũng thảo luận vấn đề về WHO, về sự cần thiết phải hợp tác mạnh hơn để đối phó với COVID-19 như sản xuất vaccine và về việc phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Trước đó, một số nhà lập pháp cấp cao của Quốc hội Úc đã kêu gọi cần phải có một cuộc điều tra về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 và đặt nghi ngờ về tính minh bạch của Bắc Kinh về dịch bệnh đang làm tê liệt thế giới hiện nay.

Động thái trên của các nhà lập pháp Úc vấp phải sự phản ứng dữ dội từ phía Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Canberra (Úc). Ngày 21-4, Đại sứ quán Trung Quốc nói rằng các nhà lập pháp Úc đang hành xử như là “cơ quan ngôn luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump”.

“Hiện nay, một số chính trị gia Úc rất thích "lặp lại như vẹt” những gì mà người Mỹ khẳng định và chỉ đơn giản là theo dõi các động thái tấn công chính trị vào Trung Quốc” - tuyên bố Đại sứ quán Trung Quốc cho biết.

Hãng tin Reuters cho biết những năm gần đây, quan hệ giữa song phương giữa Úc và Trung Quốc có nhiều căng thẳng.

Canberra cáo buộc Bắc Kinh can thiệp một số công việc nội bộ của họ và bày tỏ những lo ngại về ảnh hưởng của Bắc Kinh tại khu vực khu vực Thái Bình Dương.

Cụ thể, Úc là quốc gia đầu tiên loại bỏ việc sử dụng các thiết bị viễn thông của Tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) trong mạng 5G tại nước này. Việc này đã khiến quan hệ ngoại giao hai nước xấu đi, theo Reuters.

Gần đây, Úc tham gia các hoạt động tập trận với các nước trong khu vực biển Đông.

Ngày 21-4, hải quân Úc cho biết một tàu khu trục của nước này đã cùng tập trận với ba tàu chiến của Mỹ ở biển Đông. Các tàu của Úc và Mỹ có thể được điều đến gần khu vực hoạt động của tàu khảo sát Hải Dương địa chất 8 của Trung Quốc và tàu khoan West Capella thuộc Tập đoàn Dầu khí Petronas (Malaysia) ở nam biển Đông.


Bãi biển Bondi thuộc TP Sydney (Úc) trong thời gian phong tỏa vì COVID-19. Ảnh: EPA

Về tình hình đại dịch COVID-19, theo trang thống kê Worldometer, tính đến trưa 23-4 (giờ địa phương), Úc ghi nhận 11 người nhiễm mới, nâng tổng số người nhiễm COVID-19 lên 6.600 người. Trong khi đó, ngày 22-4, nước này cũng chỉ ghi nhận ba người chết vì COVID-19, đưa tổng số người chết lên mức 75 người.

Số ca nhiễm và số người chết vì COVID-19 ở Úc đang trên đà giảm, sau khi dịch ở Úc đạt đỉnh hồi đầu tháng 4.

Với đà giảm này  cũng như hiệu quả từ các biện pháp giãn cách xã hội được áp dụng hơn một tháng qua, Úc đã xúc tiến các kế hoạch mở cửa lại trường học, cho phép bệnh viện thực hiện các phẫu thuật không khẩn cấp và sẽ mở cửa bãi biển Bondi ở TP Sydney vào tuần sau.

NGUYÊN VĂN

BÌNH LUẬN

TRANG

Điều tra nguồn gốc đại dịch COVID-19 là rất cần thiết, để có biện pháp phòng trừ hữu hiệu. Coronavirus (SARS-CoV-2) là chủng virus mới xuất hiện, nên chưa có vaccine phòng ngừa và thuốc điều trị hữu hiệu, cơ chế lây lan rất đơn giàn là từ người sang người qua tiếp xúc, có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và có khả năng gây tử vong ở người, nó từ đâu ra? SARS-CoV-2 gây nên bệnh COVID, bệnh này xuất hiện từ cuối năm 2019, ban đầu chỉ có ở khu vực tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), phát triển thành dịch với trung tâm dịch là thành phố Vũ Hán. Tuy đã có thông tin về việc 31 tỉnh của Trung Quốc đã có ca nhiễm dịch, nhưng có lẽ tình hình cũng không quá nghiêm trọng, nên dư luận chỉ tập trung vào tâm dịch Vũ Hán. Đến khoảng giữa tháng 2 năm nay, hơn chục nước gần Trung Quốc đã có các ca nhiễm bệnh nhưng số lượng không nhiều. Vậy mà chỉ từ đầu tháng 3, COVID-19 đã nhanh chóng lan ra khắp thế giới trở thành đại dịch toàn cầu, với số ca nhiễm gia tăng cực kỳ nhanh chóng trong thời gian ngắn, với số người tử vong vì dịch này trên thế giới cao hơn gấp mấy chục lần số người tử vong ở Trung Quốc. Tại sao dịch bệnh này chỉ nở rộ ở Vũ Hán mà không lây lan nhanh chóng thành dịch ra toàn Trung Quốc? Khi 31 tỉnh của Trung Quốc đã có các ca nhiễm dịch, Trung Quốc chỉ áp dụng phong tỏa thành phố Vũ Hán, vậy mà dịch bệnh không những không phát triển thành dịch ở các tỉnh khác mà lại lắng xuống, một điều không thấy về loại dịch này đang có ở các nơi trên thế giới. SARS-CoV-2 đi ra khắp thế giới bằng con đường nào mà nhanh chóng và rộng khắp như vậy, đặc biệt là tại các nước chủ chốt của phương tây (G7) đều thành những ổ dịch lớn, khiến các nước này không kịp trở tay, cứ như bị “đánh úp” vậy, tất cả đều bị thiệt hại nặng nề về kinh tế và nhân mạng, dù họ có nền y học tiên tiến và kinh tế hàng đầu thế giới, đến này thì tình hình dịch bệnh COVID-19 ở các nước này cũng chưa lắng xuống. Một điều kỳ lạ là: khi dịch bệnh COVID-19 đã lây lan thành đại dịch toàn cầu, thì dịch bệnh này ở Trung Quốc gần như đã chấm dứt, kể cả ở Vũ Hán, và giờ đây Trung Quốc đã quay sang thủ lợi qua kinh doanh dụng cụ và thiết bị y tế trên thế giới, cùng với việc họ lợi dụng việc các nước đang ra sức chống dịch bệnh để tiến hành các hành động ngang ngược ở những điểm “nóng” khác. Trung Quốc có đứng sau việc xuất hiện SARS-CoV-2 hay không? Trung Quốc có đứng sau đại dịch toàn cầu COVID-19 hay không? Trung Quốc có đứng sau việc COVID-19 hoành hành ở các nước chủ chốt của phương tây (G7) hay không? Trung Quốc có mưu đồ thử nghiệm “chiến tranh sinh học” qua đại dịch toàn cầu COVID-19 hay không?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM