Tình hình dịch COVID-19 tính đến tối 13-2

TÚ QUYÊN
TÚ QUYÊN
Thứ Năm, ngày 13/2/2020 - 19:26

(PLO)- Tính đến tối 13-2, số người tử vong do virus COVID-19 tiếp tục tăng, với tổng số ca tử vong là 1.370 ca.

Tính đến 19 giờ ngày 13-2, tờ South China Morning Post dẫn nguồn Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc  ghi nhận có 1.370 ca tử vong vì bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus COVID-19 gây ra, 60.384 ca nhiễm.  

Hồ Bắc thay đổi cách xác định người nhiễm

Ủy ban Y tế Hồ Bắc cho biết bắt đầu từ ngày 13-2, họ đã thay đổi các tiêu chuẩn chẩn đoán nhằm xác nhận các trường hợp nhiễm bệnh. Vậy nên số ca nhiễm và tử vong theo thống kê hôm nay tăng đột biến.


Số liệu ca tử vong và nhiễm virus COVID-19 tính đến tối 13-2. Đồ họa: SCMP

Theo cách tính mới, các bác sĩ có toàn quyền dựa vào dữ liệu chẩn đoán lâm sàng của mình với bệnh nhân và kết luận bệnh nhân nào đã bị nhiễm. Như vậy, có thể hiểu tất cả các trường hợp được chẩn đoán lâm sàng là nhiễm COVID-19 đều được xác định là ca nhiễm. Trước đây, chỉ những bệnh nhân xét nghiệm có kết quả dương tính với COVID-19 mới bị xếp vào con số ca nhiễm.

Trước đó, các bệnh nhân chỉ được xác định nhiễm bệnh sau khi được xét nghiệm qua thiết bị, vốn đang rất thiếu hụt ở Trung Quốc. Nhà chức trách y tế Hồ Bắc nói phương pháp mới sẽ “cho phép các bệnh nhân được điều trị đúng chuẩn giống như một ca nhiễm càng sớm càng tốt”.

Việc thay đổi tiêu chuẩn này sẽ giúp các bác sĩ chẩn đoán tốt hơn, có thể dựa vào tổng hợp các yếu tố khác nhau (như các triệu chứng bị bệnh về hô hấp nghiêm trọng, hình ảnh chụp phổi, điều kiện cơ thể, lịch sử bệnh tật) để có chẩn đoán và chữa trị sớm hơn cho bệnh nhân.

Tàu Diamond Princess đã có 218 người nhiễm, Nhật sơ tán gấp người già

Bộ Y tế Nhật ngày 13-2 xác nhận đã có thêm 44 ca dương tính với virus COVID-19 mới trên tàu Diamond Princess, nâng tổng số ca nhiễm trên siêu du thuyền 5 sao này lên 218 người, cao hơn bất kỳ quốc gia nào khác ngoài Trung Quốc.

Trước tình hình này, chính quyền Nhật Bản đã lên kế hoạch cho phép những người lớn tuổi được rời khỏi tàu sớm hơn thời gian quy định cách ly là ngày 19-2.


Người bị nhiễm bệnh được đưa khỏi tàu Diamond Princess. Ảnh: AFP

Theo Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato, đây là các trường hợp đã được xét nghiệm và cho kết quả âm tính. Trong đó, những người vừa cao tuổ, vừa ở trong những phòng không có cửa sổ trên du thuyền sẽ được ưu tiên trước.

Những người này sau khi lên bờ sẽ được đưa tới các trung tâm cách ly trên đất liền do chính phủ Nhật Bản sắp xếp. Ông Kato cho biết việc sơ tán sẽ được bắt đầu vào ngày mai, 14-2.

Được biết khoảng 80% hành khách trên tàu có độ tuổi từ 60 trở lên, với 215 người ở độ tuổi 80 và 11 người ở độ tuổi 90, theo truyền thông Nhật Bản. Con tàu có thủy thủ đoàn 1.100 người và sức chứa 2.670 hành khách.

Thành phố Trung Quốc lần đầu áp dụng biện pháp thời chiến để kiểm soát virus COVID-19

Thành phố Thập Yển ở trung tâm tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã công bố kế hoạch thực hiện "các biện pháp kiểm soát thời chiến" tại quận Trương Loan để ngăn chặn dịch COVID-19. Các biện pháp bao gồm đóng cửa tất cả tòa nhà trong khu vực trong 14 ngày, kể từ ngày 13-2 và quản lý chặt chẽ tất cả cộng đồng.


Các bác sĩ tại Vũ Hán phải mặc đồ bảo hộ khi làm việc. Ảnh: AP

Trong thời gian này, cư dân bị hạn chế ra ngoài để ngăn chặn sự lây truyền virus. Các ủy ban khu phố địa phương sẽ phân phối các nhu yếu phẩm cơ bản tại một thời điểm cố định và giá cố định. Các ủy ban sẽ giúp cư dân mua thuốc nếu họ cần gấp.

Theo Global Times, các biện pháp kiểm soát thời chiến được đưa ra sau khi khu vực ghi nhận 137 trường hợp nhiễm COVID-19. Tuyên bố cho biết thêm rằng các biện pháp kiểm soát thời chiến sẽ được điều chỉnh tương ứng sau 14 ngày.

Trường học Hong Kong tiếp tục đóng cửa đến tháng 3 để tránh dịch 

Trong nỗ lực khống chế dịch viêm phổi virus COVID-19 bùng phát, chính quyền Hong Kong tiếp tục cho trường học ở đặc khu đóng cửa đến sớm nhất là 16-3.


Đoàn công tác của cảnh sát Hong Kong đến sơ tán một khu dân cư sau khi có thông tin xuất hiện ca nhiễm. Ảnh: Reuters

Thông báo của chính quyền đặc khu khuyến cáo du học sinh đại lục và nước ngoài, đăng ký tại các trường tại Hong Kong không cần vội vã quay lại thành phố. Công chức Hong Kong cũng được phép làm tại nhà đến ngày 23-2 để hạn chế nguy cơ lây bệnh, theo Channel NewsAsia.

Cục trưởng Giáo dục Kevin Yeung thông báo các trường cấp II và cấp III tiếp tục đóng cửa đến giữa tháng 3. Trước đó, thời điểm học sinh đến trường trở lại được ấn định là ngày 2-3.

TÚ QUYÊN

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục