Tìm thấy hơn 4.000 bom xăng ở ĐH Bách khoa Hong Kong

KHÔI CHƯƠNG
KHÔI CHƯƠNG
Thứ Tư, ngày 4/12/2019 - 16:06

(PLO)- Cảnh sát ở Hong Kong đã quay lại khuôn viên Trường ĐH Bách khoa Hong Kong, vốn bị bao vây hơn 10 ngày vào tháng trước và tìm thấy các loại hóa chất và bom xăng mà họ cho là của người biểu tình cất giấu.

Sau khoảng thời gian giằng co căng thẳng giữa cảnh sát chống bạo động và hơn 1.000 người biểu tình, khuôn viên Trường ĐH Bách khoa Hong Kong trông không khác một bãi chiến trường, hãng Reuters tường thuật.

Các sĩ quan cảnh sát sau đó đã được triệu tập quay trở lại để thu thập thêm vật phẩm nguy hiểm, được tìm thấy giữa các mảnh vỡ và cất giấu trong các khu vực bị niêm phong.

Trong một tuyên bố được cảnh sát Hong Kong công bố vào cuối ngày 3-12, từ ngày 26-11 đến 2-12, chính quyền đã thu giữ 4.296 quả bom xăng, 671 chai hóa chất và 622 loại vũ khí khác nhau.

Các nhân viên cảnh sát lần đầu tiên tiến vào khuôn viên trường hôm 29-11 và đã thu nhặt hàng ngàn quả bom xăng. Sau đó họ tiến hành lấy dấu vân tay trên các quả bom này, cũng như trên cung tên, mũi tên và các chai hóa chất.

Các vụ đụng độ tại Trường ĐH Bách khoa bắt đầu vào giữa tháng 11, khi những người biểu tình tự rào chắn xung quanh trường nhằm chống lại phía cảnh sát và chính quyền, đánh dấu sự leo thang đáng kể trong tình trạng bất ổn chính trị đã làm rúng động Hong Kong suốt sáu tháng qua.

Khoảng 1.100 người đã bị bắt vì liên quan đến cuộc bạo động tại Trường ĐH Bách khoa.


Một sĩ quan cảnh sát cầm vũ khí trong cuộc biểu tình chống chính quyền ở bán đảo Cửu Long, Hong Kong ngày 1-12-2019. Ảnh: REUTERS

Từ đạo luật dẫn độ gây nhiều tranh cãi, các cuộc biểu tình đã bắt đầu nổ ra khắp Hong Kong và trở thành những lời kêu gọi cho quyền tự do dân chủ của người dân nơi đây.

Trong cuộc bầu cử hội đồng quận địa phương vào cuối tháng 11 vừa qua, các đảng ủng hộ dân chủ Hong Kong đã giành được chiến thắng. Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) đã kêu gọi hòa giải giữa các bên nhưng bà cũng không đưa ra bất kỳ sự nhượng bộ nào.

Các cuộc biểu tình hiện tại đã có dấu hiệu suy giảm, tuy nhiên vẫn tiếp tục được duy trì và dự kiến sẽ thu hút hàng ngàn người xuống đường tham gia vào cuối tuần này. Những cuộc xung đột giữa người dân Hong Kong và chính quyền đang gây thiệt hại nặng nề cho kinh tế của TP này.

Các hoạt động kinh doanh tại Hong Kong, vốn diễn ra với tốc độ nhanh nhất trong suốt 21 năm qua, đã bị kéo xuống vào tháng 11 vừa rồi, bởi các cuộc biểu tình đã làm giảm tổng nhu cầu sản phẩm Hong Kong trên toàn thế giới, theo kết quả khảo sát do IHS Markit (công ty chuyên cung cấp dịch vụ dữ liệu và thông tin về các ngành công nghiệp) công bố ngày 4-12.

Chính quyền Hong Kong cho biết vào ngày 2-12, Hong Kong ghi nhận sự suy giảm lớn nhất từ trước đến nay trong các hoạt động bán lẻ vào tháng 10 với doanh số giảm 24,3% xuống còn 30,1 tỉ HKD.

Các số liệu mới sẽ còn thể hiện rõ hơn tốc độ suy thoái nhanh chóng của Hong Kong được ghi nhận vào quý trước, với việc chính quyền đặc khu này chuẩn bị công bố gói kích thích kinh tế cho quý thứ tư.

KHÔI CHƯƠNG

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục