Thủ tướng Anh có thể sớm trở lại làm việc

Sự kiện

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: AFP

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: AFP
(PLO)- Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ tiếp tục ở trong bệnh viện để theo dõi sức khỏe và các dấu hiệu sinh tồn nhưng có thể sẽ sớm quay lại làm việc.

Bản tin liên quan

Tính đến sáng 6-4 (theo giờ Anh), Thủ tưởng Anh Boris Johnson vẫn đang nằm viện nhưng tình trạng sức khỏe ổn định và ông có thể sớm quay lại làm việc bình thường, hãng tin Reuters cho hay.

Sáng nay từ phòng bệnh, Thủ tướng Johnson cập nhật tình trạng của mình rằng ông vẫn ổn và cám ơn các nhân viên y tế đã "chăm sóc tôi và những người khác trong thời điểm khó khăn này".

Từ đêm 5-4, ông Johnson đã nhập viện tại thủ đô London 10 ngày tự cách ly tại Dinh Thủ tướng - số 10 phố Downing - vì nhiễm virus SARS-Cov-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ông Johnson vẫn cần được theo dõi sức khỏe trong bệnh viện

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Nhà ở, cộng đồng và chính quyền địa phương Anh -ông Robert Jenrick cho biết Thủ tướng Johnson sẽ tiếp tục ở lại bệnh viện St. Thomas vì điều đó là cần thiết cho sức khỏe của ông. 


Bộ trưởng Nhà ở, cộng đồng và chính quyền địa phương Anh - ông Robert Jenrick. Ảnh: REUTERS

"Nhưng tôi được thông báo rằng ông ấy (Thủ tướng Johnson - PV) vẫn ổn và tôi rất mong chờ ông ấy sẽ trở lại số 10 phố Downing sớm nhất có thể", Bộ trưởng Jenrick nói tiếp.

"Đây không phải trường hợp nhập viện khẩn cấp và do đó, tôi tin chắc rằng ông ấy sẽ trở lại số 10 phố Downing sớm thôi", ông Jenrick nhấn mạnh.

Báo The Guardian cho biết ông Johnson đã được xét nghiệm máu để xem xét khả năng hệ miễn dịch của ông chống lại virus, cũng như đánh giá chức năng gan và thận.

Đồng thời, ông được theo dõi các dấu hiệu sinh tồn như hệ số bão hòa oxy trong máu. Các bác sĩ có thể tiếp tục chỉ định tiến hành chụp CT, chụp phổi hoặc điện tâm đồ nếu cần thiết.

Theo đài CNA, ông Johnson không có bệnh lý nền trước khi nhiễm COVID-19 và đang được thở máy sau khi nhập viện.

Sau khi nghe tin ông Johnson phải nhập viện, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời hỏi thăm sức khỏe đến Thủ tướng Anh.

Ông Trump gọi ông Johnson là "một người bạn" của mình, cũng là "một lãnh đạo vị đại", đồng thời "hy vọng và chắc chắn" sẽ khỏe lại.

Dù bị bệnh, ông Johnson vẫn miệt mài làm việc

Theo CNA, ông Johnson vẫn tiếp tục thực hiện các trách nhiệm của Thủ tướng Anh trong suốt thời gian tự cách ly tại Dinh Thủ tướng và khi nhập viện.

Ông Jenrick nói rằng Thủ tướng Johnson vẫn làm việc "rất chăm chỉ". Do đó, ông Jenrick tin rằng việc nhập viện sẽ khiến Thủ tướng Anh - một người luôn muốn trực tiếp lãnh đạo cuộc chiến chống dịch COVID-19 từ tuyến đầu - "rất khó chịu". 


Thủ tướng Anh Boris Johnson trong thời gian tự cách ly tại Dinh Thủ tướng. Ảnh: TWITTER

Trước câu hỏi về việc liệu ông Johnson có giảm cường độ làm việc trong thời gian tự cách ly vừa qua, Quốc vụ khanh Bộ Y tế - ông Nadine Dorris cho biết Thủ tướng Anh đã "mạo hiểm sức khỏe của mình và mỗi ngày đều thay mặt chúng ta lãnh đạo cuộc chiến chống lại virus khủng khiếp này".

Nhà báo Sarah Vine - vợ của Bộ trưởng cấp cao, Chủ nhiệm Văn phòng nội các Michael Gove cho biết ông Johnson "đã làm việc không ngừng nghỉ trong suốt thời gian bị bệnh, và bây giờ chúng ta đang nhìn thấy kết quả".

Hiện tại, một số công việc tại nội các Anh đang được Ngoại trưởng Dominic Raab tạm thời đảm nhiệm thay cho ông Johnson. Ông Raab đã được xét nghiệm COVID-19 hai lần và đều cho kết quả âm tính.

Hôn thê của ông Johnson là bà Carrie Symonds đã rời khỏi Dinh Thủ tướng sau khi một số nhân viên ở đây nhiễm bệnh. Bà đang mang thai và cho biết một tuần qua mình vẫn ở trên giường, xuất hiện một số triệu chứng nhưng chưa được xét nghiệm.

Hiện tại, hai thành viên khác trong chính phủ của ông Johnson là Bộ trưởng Y tế Matt Hancock và cố vấn trưởng Dominic Cummings cũng đã nhiễm COVID-19. Ông Hancock đã trở lại làm việc hôm 3-4 sau khi sức khỏe tiến triển tốt trong bảy ngày cách ly, còn ông Cummings vẫn đang tự cách ly.

Cố vấn trưởng vấn đề y tế của chính phủ - GS Chris Whitty, cũng xuất hiện các triệu chứng bệnh nhưng chưa có thông tin xác nhận ông nhiễm. 

VĂN KIẾM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM